เว็บไซต์สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บทความเกี่ยวกับมาตรฐาน รวมเว็บไซต์เกี่ยวกับมาตรฐาน

  Codex alimentarius
  NFPA Standard
EPA Test Methods
in CFR
  กฎหมาย ระเบียบ
ข้อบังคับของไทย
ด้าน ว/ท

รายชื่อเอกสาร Standard ในศูนย์ประสานงาน ว/ท
  ศัพท์บัญญัติ
  ศัพท์บัญญัติชื่อแร่
  ศัพท์บัญญัติชื่อธาตุ
American National Standards Institute
ASTM International
British Standard Institute
CODEX Alimentarius Standards
European Union law
International Electrotechnical Commission
International Organization for Standardization
Standards Australia


3. EU ยืนยันระงับการใช้สารโซเดียม คาร์บอเนต (E-500) และสารโปแตสเซียม คาร์บอเนต (E-501) เฉพาะแต่ในสินค้าประมงที่ยังไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป  

ตามที่ สหภาพยุโรป โดย DG-SANCO ได้แจ้งว่า ไม่อนุญาตให้ใช้สาร E-500 (Sodium carbonate) และสาร E-501 (Potassium carbonates) ในสินค้าประมง (fishery product) ด้วยเหตุที่มีผู้ประกอบการนำสารดังกล่าวมาผสมกับสาร E-330 (Citric acid) และสาร E-331 (Sodium citrate) เพื่อฉีดหรือแช่ให้สินค้าประมงอุ้มน้ำและป้องกันมิให้สินค้าสึกหรอ นั้น ต่อมาภาคเอกชนไทย ขอทราบความชัดเจนในเรื่องของประเภท สินค้าที่อยู่ภายใต้ข้อกำหนดดังกล่าว ว่าเป็นสินค้าประเภทใดบ้าง และสินค้าประเภทใดยังคงสามารถใช้สาร E-500 และสาร E-501 ต่อไปได้ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนและมีปัญหาสินค้่าประมงถูกระงับ ณ ด่านนำเข้า ในสหภาพยุโรปในอนาคต สำนักงานฯ จึงได้สอบถามประเด็นดังกล่าวข้างต้นไปยัง DG-SANCO และได้รับการแจ้งยืนยัน ในวันที่ ๑๐ มิ.ย. ๕๖ ที่ผ่านมา จากทาง DG-SANCO สรุปสาระสำคัญได้ ดังนี้  ๑. สินค้าที่ไม่อนุญาตให้ใช้สาร E-500 และสาร E-501 : ได้แก่ ปลาและสินค้าประมง ที่ยังไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป (ปลา รวมถึงสัตว์น้ำจำพวกหอยและปลาหมึก (mollusks) และสัตว์น้ำที่มี เปลือกแข็ง (crustaceans) กุ้ง ปู) สินค้าที่ยังไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป หมายถึง เป็นสินค้าที่อาจได้รับ การทำความสะอาด การนำลำไส้ออก การตัดหัวออก การแล่เนื้อออกเป็นชิ้น การแกะเปลือก หรือการหั่นเป็น ชิ้นๆ โดยสินค้าอาจอยู่ในรูปแช่เย็น แช่แข็ง และแช่แข็งเย็นจัดก็ได้  ๒. สินค้าท่ี่อนุญาตให้ใช้สาร E-500 และสาร E-501 : ได้แก่ ปลาและสินค้าประมงที่ผ่าน กระบวนการแปรรูปแล้ว (ปลา รวมถึงสัตว์น้ำจำพวกหอยและปลาหมึก (mollusks) และสัตว์น้ำ ที่มีเปลือกแข็ง (crustaceans) กุ้ง ปู) การผ่านกระบวนการแปรรูป รวมถึงการรมควัน การหมักบ่ม การตากแห้ง การผ่านความร้อน และ/หรือปลา สินค้าประมง สัตว์น้ำจำพวกหอยและปลาหมึก และสัตว์น้ำ ที่มีเปลือกแข็งประเภทหมักเกลือ โดยสินค้าดังกล่าวอาจบรรจุในกระป๋อง มีของเหลวหรือไม่มีของเหลว เจือปน (น้ำ น้ำเกลือ น้ำมัน) หรือบรรจุอยู่ในภาชนะสูญญากาศ หรือภาชนะที่มีการดัดแปลงบรรยากาศได้ โดยอาจรวมถึงซูริมิ และสินค้าประเภทคล้ายคลึงกันที่ผลิตได้จากโปรตีนปลาและถูกแปรรูปให้มีรูปลักษณ์ ที่แตกต่างกัน fish fillings เนื้อปลาบดละเอียด (fish paste) เนื้อสัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็งบดละเอียด (crustaceans paste) สินค้าไข่ปลาปรุงสุกหรือรมควัน ซึ่งสินค้าเหล่านี้สามารถอยู่ในรูปแช่แข็งได้ภายหลัง การแปรรูปแล้ว

โดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป

...

อ่าน Fulltext



   
Keyword Search  
Browse Search
กรณีค้นชื่อวารสารให้ใช้ Browse Search
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :
 
มอก.มาตรฐานบังคับ
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.)
มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร
  มาตรฐานสินค้า
  มาตรฐานระบบ
  มาตรฐานทั่วไป
  กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับงาน
มาตรฐาน
    สินค้ากลุ่มพืช
    สินค้ากลุ่มปศุสัตว์
    สินค้ากลุ่มสัตว์น้ำ
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ มก.ธกส.
  ประเภทอาหาร
  ประเภทไม่ใช่อาหาร
ข้อกำหนดฉลากเขียว
 


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
  
 
 
 
 
 

สถิติจาก truehit.net


   

 
Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร 0 2201 7256 แฟกซ์ 0 2201 7265
Email : info@dss.go.th
ปรับปรุง : Tuesday, May 2, 2017 7:28 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุึประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร