เว็บไซต์สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บทความเกี่ยวกับมาตรฐาน รวมเว็บไซต์เกี่ยวกับมาตรฐาน

  Codex alimentarius
  NFPA Standard
EPA Test Methods
in CFR
  กฎหมาย ระเบียบ
ข้อบังคับของไทย
ด้าน ว/ท

รายชื่อเอกสาร Standard ในศูนย์ประสานงาน ว/ท
  ศัพท์บัญญัติ
  ศัพท์บัญญัติชื่อแร่
  ศัพท์บัญญัติชื่อธาตุ
American National Standards Institute
ASTM International
British Standard Institute
CODEX Alimentarius Standards
European Union law
International Electrotechnical Commission
International Organization for Standardization
Standards Australia


EU ออกข้อกำหนดการติดฉลากอาหารที่มีสาร phytosterols  

๑. กฎระเบียบใหม่นี้เป็นการแก้ไขกฎระเบียบเดิมในเรื่องข้อกำหนดในการควบคุมการติดฉลากข้อ มูลบนสินค้าอาหารและส่วนประกอบของอาหารที่มีส่วนผสมของสาร phytosterols, phytosterol esters, phytostanols หรือ phytostanol esters โดยกำหนดใหม่ดังนี้

- แก้ไขภาคผนวก II ในข้อ ๑. ที่ระบุรายชื่อสารหรือสินค้าอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ (allergies or intolerances) โดยหนึ่งในนั้น มีชื่อของ Kamut และ Spelt แต่เนื่องจาก Kamut เป็นชื่อที่ขึ้นทะเบียนทางการค้าของแป้งสาลี หรือที่รู้จักกันดีว่า Khorasan wheat รวมถึง Spelt ก็เป็นแป้งชนิดหนึ่ง ดังนั้น จึงเห็นควรให้แก้ไขชื่อทั้งสองใหม่เป็น “Khorasan wheat และ Spelt” แทน โดยให้ใช้ข้อความว่า “1. Cereals containing gluten, namely: wheat (such as spelt and khorasan wheat), rye, barley, oats or their hybridised strains, and products thereof, except:”

- แก้ไขภาคผนวก III ในข้อ ๕.๑ ที่กำหนดว่า สินค้าที่มีส่วนผสมของสาร phytosterols, phytosterol esters, phytostanols หรือ phytostanol esters ต้องสำแดงคำอธิบายบนฉลาก ข้อความเดิมกำหนดว่า “สินค้าดังกล่าวใช้สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับคอเลสตอรอลในเลือดให้ต่ำ” ซึ่งข้อ ความดังกล่าวเป็นการกล่่าวอ้างสรรพคุณด้านสุขภาพที่ได้รับการอนุญาตจาก EU แต่อาจเป็นการชักชวนให้ผู้ บริโภคที่ไม่ได้มีปัญหาคอเลสตอรอลซื้อสินค้าดังกล่าวไปบริโภค ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันมิให้ผู้บริโภคที่ไม่ใช่ กลุ่มเป้าหมายซื้อสินค้าดังกล่าวไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากสินค้าอาหารที่มีส่วนผสมของสารดังกล่าวนี้เป็น สินค้าเฉพาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการลดระดับคอเลสตอรอลในเลือดเท่านั้น จึงได้กำหนดให้เปลี่ยนข้อความ บนฉลากของสินค้าประเภทนี้ใหม่ เป็น “สินค้าดังกล่าวไม่เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ไม่ได้ต้องการควบคุมระดับ คอเลสตอรอลในเลือด”

จากแหล่งข้อมูล : http://www2.thaieurope.net/eu-%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%b3%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b8%94%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%89%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%81/

...

อ่าน Fulltext



   
Keyword Search  
Browse Search
กรณีค้นชื่อวารสารให้ใช้ Browse Search
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :
 
มอก.มาตรฐานบังคับ
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.)
มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร
  มาตรฐานสินค้า
  มาตรฐานระบบ
  มาตรฐานทั่วไป
  กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับงาน
มาตรฐาน
    สินค้ากลุ่มพืช
    สินค้ากลุ่มปศุสัตว์
    สินค้ากลุ่มสัตว์น้ำ
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ มก.ธกส.
  ประเภทอาหาร
  ประเภทไม่ใช่อาหาร
ข้อกำหนดฉลากเขียว
 


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
  
 
 
 
 
 

สถิติจาก truehit.net


   

 
Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร 0 2201 7256 แฟกซ์ 0 2201 7265
Email : info@dss.go.th
ปรับปรุง : Tuesday, May 2, 2017 7:28 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุึประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร