๑. กฎระเบียบใหม่นี้เป็นการแก้ไขกฎระเบียบเดิมในเรื่องข้อกำหนดในการควบคุมการติดฉลากข้อ มูลบนสินค้าอาหารและส่วนประกอบของอาหารที่มีส่วนผสมของสาร phytosterols, phytosterol esters, phytostanols หรือ phytostanol esters โดยกำหนดใหม่ดังนี้
- แก้ไขภาคผนวก II ในข้อ ๑. ที่ระบุรายชื่อสารหรือสินค้าอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ (allergies or intolerances) โดยหนึ่งในนั้น มีชื่อของ Kamut และ Spelt แต่เนื่องจาก Kamut เป็นชื่อที่ขึ้นทะเบียนทางการค้าของแป้งสาลี หรือที่รู้จักกันดีว่า Khorasan wheat รวมถึง Spelt ก็เป็นแป้งชนิดหนึ่ง ดังนั้น จึงเห็นควรให้แก้ไขชื่อทั้งสองใหม่เป็น “Khorasan wheat และ Spelt” แทน โดยให้ใช้ข้อความว่า “1. Cereals containing gluten, namely: wheat (such as spelt and khorasan wheat), rye, barley, oats or their hybridised strains, and products thereof, except:”
- แก้ไขภาคผนวก III ในข้อ ๕.๑ ที่กำหนดว่า สินค้าที่มีส่วนผสมของสาร phytosterols, phytosterol esters, phytostanols หรือ phytostanol esters ต้องสำแดงคำอธิบายบนฉลาก ข้อความเดิมกำหนดว่า “สินค้าดังกล่าวใช้สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับคอเลสตอรอลในเลือดให้ต่ำ” ซึ่งข้อ ความดังกล่าวเป็นการกล่่าวอ้างสรรพคุณด้านสุขภาพที่ได้รับการอนุญาตจาก EU แต่อาจเป็นการชักชวนให้ผู้ บริโภคที่ไม่ได้มีปัญหาคอเลสตอรอลซื้อสินค้าดังกล่าวไปบริโภค ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันมิให้ผู้บริโภคที่ไม่ใช่ กลุ่มเป้าหมายซื้อสินค้าดังกล่าวไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากสินค้าอาหารที่มีส่วนผสมของสารดังกล่าวนี้เป็น สินค้าเฉพาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการลดระดับคอเลสตอรอลในเลือดเท่านั้น จึงได้กำหนดให้เปลี่ยนข้อความ บนฉลากของสินค้าประเภทนี้ใหม่ เป็น “สินค้าดังกล่าวไม่เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ไม่ได้ต้องการควบคุมระดับ คอเลสตอรอลในเลือด”
จากแหล่งข้อมูล : http://www2.thaieurope.net/eu-%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%b3%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b8%94%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%89%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%81/ ... |