๑. Acetamiprid : EFSA มีความเห็นให้ปรับลดค่า MRLs ของสาร Acetamiprid สำหรับผลไม้กลุ่ม citrus fruits ผักสลัด (lamb’s lettuce, lettuce) ผัก rocket และผักกลุ่มกะหล่ำ (ส่วนใบและหัว) และให้ปรับค่า MRLs ให้สูงขึ้นสำหรับผัก artichokes ส่วนแอพพริคอท พีช สุกร วัว แพะ แกะ (ในเนื้อ ไขมัน ตับ และไต) สัตว์ปีก (ในเนื้อ ไขมัน และตับ) นม ไข่ ให้คงค่า MRLs เดิม เนื่องจาก EU ยังรอผลการประเมินความเสี่ยงเพิ่มเติม และจะพิจารณาค่า MRLs ที่เกี่ยวข้อง ภายใน ๒ ปีข้างหน้า
๒. Butralin : Commission Decision No 2008/819/EC กำหนดให้ถอน Butralin ออกจาก บัญชีรายชื่อสาร Annex I Directive 91/414/EEC จึงเห็นสมควรให้ยกเลิกค่า MRLs สำหรับสารดังกล่าว อย่างไรก็ดี อนุโลมให้ประเทศสมาชิกมีระยะเวลาเปลี่ยนผ่านใช้สารดังกล่าวต่อไปได้ไม่เกินวันที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๕๓
๓. Chlorotoluron : EFSA ให้คงค่า MRLs เดิมสำหรับพืชอื่นๆ ยกเว้นแอปเปิ้ล แพร์ ธัญพืช วัว แพะ แกะ (ในเนื้อ ไขมัน ตับ และไต) ซึ่ง EU ยังรอผลการประเมินความเสี่ยงเพิ่มเติม และจะพิจารณาค่า MRLs ที่เกี่ยวข้องภายใน ๒ ปีข้างหน้า
๔. Daminozide : กำหนดให้ใช้ได้เฉพาะกับพืชที่ไม่ได้นำไปบริโภค (non-edible crops) ดังนั้น จึงเห็นควรปรับค่า MRLs ของ Daminozide ให้อยู่ในระดับที่ต่ำสุดเท่าที่จะสามารถดักตรวจสาร ดังกล่าวได้ (limit of determination)
๕. Isoproturon : EFSA ให้คงค่า MRLs เดิมสำหรับพืชอื่นๆ ยกเว้น ต้นหอม thymes วัว แกะ และแพะ (ในเนื้อ ไขมัน ตับ และไต) ซึ่ง EU ยังรอผลการประเมินความเสี่ยงเพิ่มเติม และจะพิจารณาค่า MRLs ที่เกี่ยวข้องใหม่ภายใน ๒ ปีข้างหน้า
๖. Picoxystrobin : EFSA ขอให้ปรับลดค่า MRLs ในวัว แกะ และแพะ (ในเนื้อ ไขมัน ตับ และไต) และนม แต่ให้คงค่า MRLs เดิมสำหรับ ข้าวไรย์ และข้าวสาลี และให้เพิ่มค่า MRLs สำหรับบาร์เลย์และข้าวโอ๊ต ส่วนเมล็ดพืชน้ำมัน EU ยังรอผลการประเมินความเสี่ยงเพิ่มเติม และจะ พิจารณาค่า MRLs ที่เกี่ยวข้องใหม่ภายใน ๒ ปีข้างหน้า . . .
จากแหล่งข้อมูล : http://www2.thaieurope.net/eu-%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%84%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b8%b8%e0%b9%82%e0%b8%a5%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%81%e0%b8%84%e0%b9%89%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%aa/ ... |