เมื่อวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๗ สหภาพยุโรปได้ออกประกาศกฎระเบียบ Commission Regulation (EU) No 497/2014 of 14 May 2014 amending Annexes II to Regulation (EC) No 1333/2008 of the European Parliament and of the Council and the Annex to Commission Regulation (EU) No 231/2012 as regards the use of Advantame as a sweetener ใน EU Official Journal L 143/6 ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
๑. กฎระเบียบใหม่นี้เป็นการแก้ไข Annex II ใน Regulation (EC) No ๑๓๓๓/๒๐๐๘ ซึ่งเป็นบัญชี รายชื่อสารเสริม (food additives) ที่สหภาพยุโรปอนุญาตให้ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร เนื่องจากมีผู้ประกอบการใน EU ยื่นคำร้องเมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๓ ขออนุญาตใช้สารให้ความหวาน คือ สาร Advantame ในกระบวนการ ผลิตอาหารหลายๆ ประเภท เพราะ Advantame เป็นสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ มักนำมาใช้ ทดแทน sucrose, glucose และ fructose ซึ่งล้วนเป็นน้ำตาลประเภทที่ให้ความหวานมากและมีแคลอรี่สูง
๒. หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหาร ประจำสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority : EFSA) ได้ประเมินผลความปลอดภัยในการใช้สาร Advantame และลงความเห็นเมื่อวันที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ว่า Advantame มีความปลอดภัย สามารถใช้เป็นสารให้ความหวานได้ และยังได้กำหนดค่าที่ร่างกายสามารถรับได้ต่อ สัปดาห์โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ (Tolerable Weekly Intake : TWI) ไว้ที่ระดับ ๕ มิลลิกรัม/กิโลกรัม ของน้ำหนักตัว
๓. ในการนี้ EU จึงอนุญาตให้สาร Advantame บรรจุอยู่ในบัญชีรายชื่อสารเสริมที่ได้รับการ อนุญาตให้ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารได้ ภายใต้เลขที่สารเสริม “E969” ทั้งนี้ ให้สามารถใช้ได้ตามเงื่อนไขและใช้ได้ เฉพาะกับสินค้าอาหาร ดังรายการต่อไปนี้ . . . ... |