เว็บไซต์สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บทความเกี่ยวกับมาตรฐาน รวมเว็บไซต์เกี่ยวกับมาตรฐาน

  Codex alimentarius
  NFPA Standard
EPA Test Methods
in CFR
  กฎหมาย ระเบียบ
ข้อบังคับของไทย
ด้าน ว/ท

รายชื่อเอกสาร Standard ในศูนย์ประสานงาน ว/ท
  ศัพท์บัญญัติ
  ศัพท์บัญญัติชื่อแร่
  ศัพท์บัญญัติชื่อธาตุ
American National Standards Institute
ASTM International
British Standard Institute
CODEX Alimentarius Standards
European Union law
International Electrotechnical Commission
International Organization for Standardization
Standards Australia


EU ปรับปรุงแก้ไขบัญชีรายชื่อสารเสริมอนุญาตให้ใช้สารถนอมอาหาร Ethyl lauroyl arginateในอาหาร   

EU ปรับปรุงแก้ไขบัญชีรายชื่อสารเสริมอนุญาตให้ใช้สารถนอมอาหาร Ethyl lauroyl arginateในอาหาร

  ๑. กฎระเบียบใหม่นี้เป็นการแก้ไข Annex II ใน Regulation (EC) No ๑๓๓๓/๒๐๐๘ ซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อสารเสริม (food additives) หรือที่เรียกว่า Union list กลุ่มที่มีคุณสมบัติเชิงเทคนิค (technical function) ซึ่งสหภาพยุโรปอนุญาตให้ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร เนื่องจากเมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๓ มีผู้ประกอบการ ใน EU ยื่นคำร้องขออนุญาตใช้ Ethyl lauroyl arginate เป็นวัตถุกันเสียในการถนอมอาหารหลายประเภท                    

                  ๒. หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหาร ประจำสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority : EFSA) ได้เคยประเมินผลความปลอดภัยในการใช้สาร Ethyl lauroyl arginate  และได้กำหนดค่าที่ร่างกายสามารถรับ ได้ต่อวันโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ (Acceptable Daily Intake : ADI) ไว้ที่ระดับ ๐.๕ มิลลิกรัม/กิโลกรัม ของน้ำหนักตัว แต่ผู้บริโภค (ทั้งกลุ่มผู้ใหญ่และเด็ก) มีโอกาสจะได้รับ Ethyl lauroyl arginate เกินกว่าค่า ADI ที่กำหนดหากมีการใช้สารดังกล่าวในอาหารหลายประเภท ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงได้ทบทวนปริมาณการใช้สารนี้อีกครั้ง และได้ยื่นคำร้องใหม่โดยขออนุญาตใช้สารดังกล่าวเฉพาะในสินค้าเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการให้ความร้อน (heat-treated meat products) เท่านั้น ซึ่งผลการประเมินของ EFSA ในเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๖  พบว่า ปริมาณการขอใช้สารในสินค้าเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการให้ความร้อนตามที่ผู้ประกอบการเสนอมาใหม่นี้ ไม่มีความเสี่ยงใดๆ ต่อผู้ บริโภคทุกกลุ่ม และมีความเสี่ยงต่ำกว่าค่า ADI ที่ EFSA กำหนด  .   .   .

 

 

...

อ่าน Fulltext



   
Keyword Search  
Browse Search
กรณีค้นชื่อวารสารให้ใช้ Browse Search
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :
 
มอก.มาตรฐานบังคับ
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.)
มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร
  มาตรฐานสินค้า
  มาตรฐานระบบ
  มาตรฐานทั่วไป
  กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับงาน
มาตรฐาน
    สินค้ากลุ่มพืช
    สินค้ากลุ่มปศุสัตว์
    สินค้ากลุ่มสัตว์น้ำ
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ มก.ธกส.
  ประเภทอาหาร
  ประเภทไม่ใช่อาหาร
ข้อกำหนดฉลากเขียว
 


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
  
 
 
 
 
 

สถิติจาก truehit.net


   

 
Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร 0 2201 7256 แฟกซ์ 0 2201 7265
Email : info@dss.go.th
ปรับปรุง : Tuesday, May 2, 2017 7:28 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุึประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร