เมื่อวันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๗ สหภาพยุโรปได้ออกประกาศ Commission Regulation (EU) No 1098/2014 of 17 October 2014 amending Annex I to Regulation (EC) No 1334/2008 of the European Parliament and of the Council as regards certain flavouring substances ใน EU Official Journal L 300/41 ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
๑. กฎระเบียบใหม่นี้เป็นการแก้ไข Annex I ใน Regulation (EC) No 1334/2008 ซึ่งเป็นบัญชี รายชื่อวัตถุเจือปนอาหาร (food additives) ที่สหภาพยุโรปอนุญาตให้ใช้ในอาหาร การแก้ไขในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหาร ประจำสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority : EFSA) ได้ประเมินความปลอดภัยในการใช้สารแต่งกลิ่นรส จำนวน ๘ รายการ และพบว่าไม่มีความเสี่ยงต่อผู้บริโภคหากใช้ในปริมาณที่จำเป็น ดังมีรายการ ต่อไปนี้
๑.๑ สาร Pyrrole (FL no.14.041)
๑.๒ สาร 2-Acetyl-5-methylpyrrole (FL no.14.085)
๑.๓ สาร 2-Acetyl-2-thiazoline (FL no.15.010)
๑.๔ สาร Dihydro-2,4,6-triethyl-1,3,5(4H)-dithiazine (FL no. 15.054)
๑.๕ สาร [2S-(2a,4a,8ab)]2,4-Dimethyl(4H)pyrrolidino[1,2e]- 1,3,5-dithiazine (FL no.15.055)
๑.๖ สาร 2-Methyl-2-thiazoline (FL no.15.086)
๑.๗ สาร 2-Propionyl-2-thiazoline (FL no.15.128)
๑.๘ สาร Ethyl thialdine เลขที่ (FL no.15.135) . . . ... |