เมื่อวันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๘ คณะกรรมาธิการยุโรปได้ออกประกาศ Commission Regulation (EU) 2015/705 of 30 April 2015 laying down methods of sampling and performance criteria for the methods of analysis for the official control of the levels of erucic acid in food stuffs and repealing Commission Directive 80/891/EEC ซึ่งกำหนดวิธีการสุ่ม ตรวจและวิธีการตรวจวิเคราะห์เพื่อตรวจสอบการปนเปื้อนกรดอีรูซิกที่ตกค้างในสินค้าอาหารเพื่อการบริโภค ตีพิมพ์ใน EU Official L113/29 สรุปสาระสำคัญ ดังนี้
๑. กำหนดมาตรฐานของวิธีการสุ่มตรวจและวิธีการตรวจวิเคราะห์ใหม่เพื่อตรวจหาการปนเปื้อน กรดอีรูซิก*ตกค้างในน้ำมันพืช ไขมันจากน้ำมันพืช อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันพืชและไขมันจากน้ำมันพืช นมสำหรับเด็กทารกและเด็กเล็ก เพื่อให้การตรวจสอบมีความทันสมัยทันต่อเทคโนโลยีในปัจจุบัน เนื่องจาก วิธีตรวจวิเคราะห์เดิมได้กำหนดไว้ตั้งแต่ปี ๒๕๒๓ (Commission Directive 80/891/EEC)
โดยกำหนดรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง ดังนี้
- วิธีการสุ่มตรวจ (sampling methods)
- วิธีการเตรียมตัวอย่างและวิธีตรวจวิเคราะห์ (sample preparation and analysis)
- หลักเกณฑ์การปฏิบัติ (performance criteria) ในการตรวจหาการปนเปื้อนของกรดอีรูซิก รายละเอียดปรากฎในภาคผนวก (Annex) ของกฎระเบียบใหม่นี้
๒. กฎระเบียบดังกล่าวจะมีผลตามกฎหมาย ๒๐ วันหลังจากประกาศลงใน EU Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๘)
๓. สำหรับรายละเอียดของกฎระเบียบดังกล่าว สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ดังต่อไปนี้
http://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/?uri=CELEX:32015R0705&from=EN โดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป ... |