เมื่อวันที่ ๒๕ เมษายน ๒๕๕๘ สหภาพยุโรปได้ออกประกาศกฎระเบียบ Commission Regulation (EU) No 2015/647 of 24 April 2015 amending and correcting Annex II and III to Regulation (EC) No 1333/2008 of the European Parliament and of the Council as regards the use of certain food additives ใน EU Official Journal L 107/1 ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้
๑. กฎระเบียบใหม่นี้เป็นการแก้ไขข้อผิดพลาด (errors) และจัดระเบียบใหม่ของบัญชีวัตถุ เจือปนอาหาร (Union list food additives) ที่ได้รับการอนุญาตให้ใช้ในอาหาร ในภาคผนวกที่ ๒ และ ๓ (Annex II, III) ของกฎระเบียบ Regulation (EC) No 1333/2008 ซึ่งกำหนดครอบคลุมรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง ดังนี้
๑.๑ Sorbitols (E 420) ให้ครอบคลุมทั้งในรูปของ Sorbitol (E 420 (i)) หรือ Sorbitol syrup (E 420 (ii)) และ Sodium citrates (E 331) และในรูปของ Monosodium citrate (E 331 (i)), Disodium citrate (E 331 (ii)) และ Trisodium citrate (E 331 (iii))
๑.๒ Canthaxanthin (E 161g) ไม่ควรได้รับการอนุญาตให้จำหน่ายต่อผู้บริโภคโดยตรง
๑.๓ Konjac (E 425) ไม่ควรได้รับการอนุญาตให้ใช้ในการผลิตอาหารอบแห้ง (dehydrated foods)
๑.๔ ประเภทอาหาร กลุ่ม 01.7.2 : “เนยแข็ง Ripened cheese” and 01.7.6 “ผลิตภัณฑ์ เนยแข็ง” (Cheese products) ยกเว้นผลิตภัณฑ์กลุ่ม 16 ให้ระบุเพิ่มเติมว่า Natamycin (E 235) สามารถ ใช้ได้แต่ภายนอกในเนยแข็งที่ยังไม่ได้ถูกตัด (uncut cheeses) และผลิตภัณฑ์เนยแข็งที่ยังไม่ได้ถูกตัด
๑.๕ เพิ่มข้อกำหนดเกี่ยวกับปริมาณสูงสุดของอลูมิเนียมที่เกิดจากอลูมิเนียมแลค (aluminium lakes) ตาม Commission Regulation (EU) No 380/2012 ต้องระบุข้อความ “ห้ามใช้อลูมิเนียมแลคชนิดอื่นๆ ร่วมด้วย” ในสินค้าอาหารดังต่อไปนี้ 01.7.3 : “ขอบเนยแข็งที่บริโภคได้”, 01.7.5. “เนยแข็งแปรรูป”, 04.2.5.2 “แยม เยลลี่ มาร์เมเลท และครีมเกาลัด ตามกำหนดใน Directive 2001/113/EC, 08.2: “เนื้อสัตว์ปรุงแต่ง” ตามกำหนดใน Regulation (EC) No 853/2004, 08.3.1 : “สินค้าเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการให้ความร้อน”, 08.3.2 “สินค้าเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการให้ความร้อน”, 08.3.3 “ไส้สัตว์ สิ่งช่วยเคลือบ และส่ิงตบแต่งสำหรับ เนื้อสัตว์”, 09.3 “ไข่ปลา” . . .
โดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป ... |