SuperSci สัปดาห์นี้ขอเอาใจคนรักสุขภาพด้วยการพาทุกคนมารู้จักกับธุรกิจสตาร์ทอัพน้อง ใหม่ “จู๊ซอินโนเวต” (Juice Innov8) ผู้ใช้วิธีทางไบโอเทคพัฒนาเทคโนโลยีลดน้ำตาลในน้ำผลไม้ ให้มีปริมาณน้ำตาลลดลง หวานลดลง แคลอรี่ต่ำลงแต่คุณภาพยังคงเดิม เพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับคนเมืองผู้รักสุขภาพ นายชนม์ชญงค์ ไตรรัตน์เกยูร ผู้บริหารธุรกิจจู๊ซอินโนเวต กล่าวว่า จู๊ซอินโนเวต เป็นเทคโนโลยีลดปริมาณน้ำตาลในน้ำผลไม้ด้วยวิธีการทางไบโอเทค เนื่องจากปัญหาน้ำตาลในน้ำผลไม้ในตลาดของสหรัฐฯ และยุโรป ในกลุ่มผู้บริโภคเกรดดีเป็นปัญหาใหญ่ เพราะคนซึ่งมีการศึกษาจะทราบว่าในความเป็นจริงน้ำผลไม้มีน้ำตาลสูงมากเทียบ เท่ากับปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มน้ำอัดลมทั่วไป ซึ่งการบริโภคน้ำตาลมากเกินความต้องการทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา ด้วยเหตุนี้ 5-10 ปีที่ผ่านมายอดขายของผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้จึงลดลงถึง 50 % และมีแนวโน้มที่จะลดลงอีกเรื่อยๆ เมื่อครั้งที่นายชนม์ชญงค์ ศึกษาต่อระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และต้องทำวิจัยเรื่องการเสนอแผนธุรกิจ จึงหยิบปัญหานี้มาเป็นที่ตั้ง แล้วหาทางออกด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ จนพบว่ามีอาจารย์จากภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ทำวิจัยเกี่ยวกับเทคนิคทางไบโอเทคด้วยการใช้ยีสต์ เปลี่ยนน้ำตาลซึ่งเป็นวิธีใหม่และน่าสนใจมาก เขาจึงขอจดสิทธิบัตรแบบเฉพาะเพื่อขอใช้เทคโนโลยีนี้ ก่อนจะนำไปเป็นหัวข้อในการแข่งขันธุรกิจที่ประเทศต่างๆ จนได้รับความสนใจเป็นอย่างดี นำมาสู่การต่อยอดเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพของตัวเองในชื่อของเทคโนโลยีจู๊สอินโน เวท เรื่องน้ำตาลในผลไม้เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับคนยุโรปและสหรัฐ เพราะเขาบริโภคกันปีละ 30 ลิตร ในขณะที่คนเอเชียบริโภคปีละ 3 ลิตร ตลาดและทัศนคติจึงต่างกันมาก เขากินเยอะจึงต้องระวังเยอะและเขาก็มีความรู้ว่าถึงน้ำตาลจากผลไม้จะเป็น น้ำตาลที่ดูดีกว่าแต่สุดท้ายก็ถูกย่อยเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวเหมือนกัน อ้วนเหมือนกัน เขาจึงลดปริมาณการซื้อด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องปวดหัวมากของบริษัทน้ำผลไม้ในต่างประเทศ แต่ถ้าคุยกับคนไทยอาจจะคิดว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หวานมากก็ลดการเติม น้ำตาลสิ คือมันไม่ใช่แบบนั้นครับ น้ำผลไม้ที่ผมสนใจมันมาจากการคั้นไม่มีการผสมน้ำตาล การลดความหวานที่ทำได้ตอนนี้คือการผสมน้ำเจือจาง” ผู้บริหารธุรกิจจู๊ซอินโนเวต เผยแก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ สำหรับกลไกของเทคโนโลยีนี้ นายชนม์ชญงค์ อธิบายว่า จะเป็นการเติมยีสต์ชนิดพิเศษ ซึ่งผ่านการคัดเลือกและพัฒนาสายพันะมาอย่างดีลงในน้ำผลไม้ จากนั้นปล่อยให้ยีสต์เปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงานซึ่งมันจำเป็นต้องใช้กับการ เจริญเติบโตซึ่งนอกจากจะทำให้โมเลกุลน้ำตาลหายไปอันเป็นผลให้ความหวานลดลง ซึ่งแตกต่างจากยีสต์ทั่วไปที่จะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ โดยการหมักเพื่อลดน้ำตาลในน้ำผลไม้ 1 ครั้งจะใช้เวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง โดยจะลดน้ำตาลได้ประมาณ 25-75% แล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งขณะนี้มีผู้ผลิตน้ำผลไม้ในสหราชอาณาจักรฯ ติดต่อเพื่อซื้อเทคโนโลยีไปใช้แล้ว1 ราย ผู้จัดการออนไลน์ 25 พ.ค.59
อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6 โทรสาร : 0 2201 7251,65 e-mail : info@dss.go.th
Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร