นักวิจัยไทยพัฒนาสารชีวภาพสำหรับยับยั้งเชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุของโรครากเน่าหรือหัวเน่าใน “มันสำปะหลัง” ช่วยเกษตรกรตัวแลสุขภาพและสิ่งแวดล้อม โดยพร้อมจำหน่ายสารชีวภาพต้นปี '60 จากปัญหารากเน่าหรือหัวเน่าใน มันสำปะหลัง” ซึ่งเป็นหนึ่งในพืชหัวที่มีความสำคัญอันดับ5 ของโลก และยังเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของไทย รองจากข้าว ยางพาราและอ้อย ซึ่งนักวิจัยที่ได้รับทุนสนับสนุนจากโครงการพัฒนานักวิจัยและงานวิจัยเพื่ออุตสาหกรรม (พวอ.) ภายใต้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ได้เห็นปัญหาดังกล่าว และมองหาแนวทางแก้ไขที่ยั่งยืน แนวคิดในการใช้ชีววิธีแก้ปัญหารากเน่าในมันสำปะหลังเป็นหนึ่งในหลักการเกษตรแบบยั่งยืน โดยพบว่ามีรายงานเรื่องเชื้อปฏิปักษ์ “ซูโดโมนาส ฟลูออเรสเซนส์” (Pseudomonas fluorescens) สายพันธุ์ SP007s มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นให้มันสำปะหลังและพืชเศรษฐกิจอื่นๆ ผลิตสารที่มีภูมิต้านทานเพื่อยับยั้งการเข้าทำลายของโรคหลายชนิด ศ.ดร.ดุสิต อธินุวัฒน์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายศตรรฆ ใจซื่อ นักศึกษาปริญญาโท ได้รับทุนจาก พวอ. เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ชีวภาพจากสารพอลิแซคคาไรด์ของเชื้อ “ซูโดโมนาส ฟลูออเรสเซนส์” สำหรับควบคุมโรครากหรือหัวเน่าและเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังอินทรีย์ และผลิตเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมใช้ชนิดน้ำ โดยร่วมพัฒนากับ บริษัท บ้านเกษตรรุ่งเรือง จำกัด ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตสารพอลิแซคคาไรด์ แล้วนำไปทดสอบประสิทธิภาพในการควบคุมโรครากหรือหัวเน่า และส่งเสริมการเจริญเติบโตของมันสำปะหลัง แล้วเปรียบเทียบประสิทธิภาพของสารชีวภาพดังกล่าวกับสารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อราแคปแทนและสารสังเคราะห์ที่เกษตรกรนิยมใช้ ทั้งในสภาพเรือนปลูกพืชทดลองและสภาพไร่ ผลจากการทดสอบประสิทธิภาพ พบว่าการแช่ท่อนพันธุ์ก่อนปลูกและพ่นใบมันสำปะหลังด้วยสารพอลิแซคคาไรด์ของเชื้อปฏิปักษ์ SP007s สามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตมันสำปะหลังได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นให้มันสำปะหลังสะสมฮอร์โมนพืชและสารต่าง ๆ ในระบบภูมิต้านทานได้อย่างรวดเร็วหลังพ่นใบ ส่งผลให้มันสำปะหลังต้านทานโรคได้ดี ช่วยลดการระบาดของโรคได้ 65-77% ส่วนสภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตสารพอลิแซคคาไรด์ของเชื้อปฏิปักษ์ SP007s คือ เติมน้ำตาลกลูโคส 7.5 กรัมต่อลิตร ลงในอาหารเลี้ยงเชื้อ โดยทีมวิจัยพบว่าสารพอลิแซคคาไรด์ที่ความเข้มข้น 200-1,000 ppm มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นให้มันสำปะหลังสะสมฮอร์โมนพืชและสารต่างๆ ในระบบภูมิต้านทานสำหรับใช้ยับยั้งการเข้าทำลายของเชื้อโรคหลายชนิด ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ในการใช้สารพอลิแซคคาไรด์ร่วมในระบบการผลิตมันสำปะหลัง เพื่อลดการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อราที่เกษตรกรนิยมใช้และลดการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยผลิตภัณฑ์ชีวภาพดังกล่าวจะเข้าทำลายของเชื้อราที่เป็นสาเหตุโรครากหรือหัวเน่า อันเป็นโรคสำคัญและมีผลกระทบต่อการผลิตมันสำปะหลังของประเทศไทยในวงกว้าง ซึ่งคณะทีมวิจัยและผู้ประกอบการอยู่ในระหว่างการพัฒนาสูตรทางการค้าและคาดว่าจะวางจำหน่ายได้ในต้นปี 2560 นอกจากนี้ยังมีความคาดหวังว่าจะเป็นการช่วยเกษตรกรดูแลทั้งสุขภาพและสิ่งแวดล้อมด้วย ผู้จัดการออนไลน์ 31 ต.ค.59
อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6 โทรสาร : 0 2201 7251,65 e-mail : info@dss.go.th
Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร