Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

บานาน่าสติก ชี้ชัดวิทยาศาสตร์อยู่ไม่ไกลโอท็อป  

ขนมปังขาไก่จากกล้วยน้ำว้าใช้การอบแทนการทอดน้ำมัน ปรุงรสหวานด้วยกล้วยสุกแทนน้ำตาล เป็นตัวอย่างจากโครงการคูปองวิทย์เพื่อโอท็อป ที่ช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์-บรรจุภัณฑ์แล้วยังให้คำปรึกษากระทั่งผ่านการรับรอง อย. สร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าโอท็อป “คูปองวิทย์เพื่อโอท็อป” เป็นกลไกสนับสนุนการบริการยกระดับผลิตภัณฑ์โอท็อป 6 เรื่อง คือ พัฒนาคุณภาพวัตถุดิบ พัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบกระบวนการผลิต ออกแบบเครื่องจักรและพัฒนาระบบมาตรฐาน สำหรับกลุ่มเป้าหมาย 3 กลุ่ม คือ ผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการโอท็อปเริ่มต้น กลุ่มเกษตรกร สหกรณ์ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนโอท็อป, ผู้ประกอบการโอท็อปที่ขึ้นทะเบียนแล้วและต้องการยกระดับดาว และผู้ประกอบการโอท็อปที่เป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วน และต้องการเพิ่มศักยภาพในการส่งออก นางสาวลักขณา แสนบุ่งค้อ ผู้แทนกลุ่มชวนน้องออมถวายพ่อหลวง ต.ภูหอ อ.ภูหลวง จ.เลย กล่าวว่า โครงการคูปองวิทย์เพื่อโอท็อปได้จัดส่งผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) มาช่วยพัฒนากระบวนการผลิตสินค้าใหม่เพื่อสุขภาพคือ ขนมปังขาไก่จากกล้วยน้ำว้า และการพัฒนาบรรจุภัณฑ์
กลุ่มชวนน้องออมถวายพ่อหลวงเป็นการรวมกลุ่มทำกิจกรรมของเยาวชนในท้องถิ่น ซึ่งรวมถึงการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวในจังหวัดและการทำขนมจำหน่ายโดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่น โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ทั้งยังมองเห็นศักยภาพทางการตลาดของผลิตภัณฑ์ขนมจากกล้วยหากได้รับการพัฒนา จึงแนะนำให้รู้จักกับ วว.ซึ่งดูแลโครงการวิทย์เพื่อโอท็อป “หลังจากนั้นก็ได้หารือและนำเสนอความต้องการของกลุ่มไปยัง วว. ซึ่งจัดส่งผู้เชี่ยวชาญมาลงพื้นที่อย่างจริงจังและให้ความช่วยเหลือมากกว่าขอบข่ายที่กำหนด เช่น ก่อนหน้านี้ขนมของกลุ่มยังไม่มี อย. ก็ปรึกษาว่าควรทำอย่างไร โรงงานจะต้องปรับปรุงอย่างไรและเอกสารควรจัดการอย่างไร ทางผู้เชี่ยวชาญช่วยแนะนำทั้งหมดจนกระทั่งสินค้าทุกตัวของกลุ่มสามารถขึ้นทะเยียน อย. ได้สำเร็จ” นางสาวลักขณากล่าว โครงการวิทย์เพื่อโอท็อปใช้เวลา 1 ปี ครอบคลุมตั้งแต่เรื่องสูตร ขนาดชิ้นขนมและบรรจุภัณฑ์ สำหรับกำลังการผลิตขนมขบเคี้ยวจากกล้วยน้ำว้านั้น โดยเฉลี่ยใช้วัตถุดิบกล้วย 50-100 เครือต่อเดือน ขึ้นกับช่วงเทศกาล สำหรับโปรเจคต่อไปเธออยากให้ วว. ช่วยในเรื่องการพัฒนาบรรจุภัณฑ์แบบซองเล็กเพื่อจำหน่ายในราคาถูก ซึ่งจะทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ทั้งเหมาะใช้เป็นเมนูอาหารว่างเพื่อสุขภาพในช่วงพักการประชุมทดแทนเบเกอรี่และขนมที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ “ข้อแนะนำสำหรับผู้ประกอบการอื่น หากอยากรู้เรื่องอะไรก็ถาม วว. ที่สามารถตอบโจทย์ให้ได้หมด แต่สิ่งสำคัญคือ ผู้ประกอบการต้องมีโจทย์ที่ชัดเจนเท่านั้น ยกตัวอย่างกลุ่มฯ มีโจทย์ง่ายและชัดเจนคือ กล้วยและเพื่อสุขภาพ ก็เลยกลายเป็นการอบ ไม่ใส่นมน้ำตาลแต่ใช้รสหวานตามธรรมของกล้วยสุกที่ได้จากการบดผสม เพราะคุณสมบัติของขนม ถ้าไม่หวานเลยก็คงไม่ใช่” นางสาวลักขณากล่าว ทั้งนี้ คูปองวิทย์ฯ ไม่ใช่การแจกเงินให้เปล่าแก่ผู้ประกอบการ แต่เป็นการนำงานวิจัยหรือองค์ความรู้ไปช่วยเหลือใน 6 กรอบข้างต้น ซึ่งแต่ละกรอบจะได้รับการสนับสนุนแตกต่างกัน ขณะเดียวกันยังมีเงื่อนไขให้ผู้ประกอบการมีส่วนร่วมออกค่าใช้จ่าย 30-70% ตามขนาดกิจการ เพื่อให้เกิดความร่วมมือที่จะทำการพัฒนาอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม การมีส่วนร่วมดังกล่าวก็ไม่ได้ชำระเป็นเงินสดให้กับทางโครงการฯ แต่คิดทดแทนออกมาเป็น ค่าแรง ค่าวัสดุอุปกรณ์ ค่าวัตถุดิบและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในการดำเนินโครงการ ทั้งนี้ ก็เพื่อให้โอท็อปรายเล็กๆ มีโอกาสเข้าถึงบริการความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ Bangkokbiznews 26.04.17

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร