Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

นายกฯ ถกหัวหน้าส่วนราชการ ก.วิทย์เสิร์ฟเมนูจากงานวิจัย พร้อมจัดนิทรรศการโชว์ผลงาน  

"ประยุทธ์” ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ก.วิทย์ เจ้าภาพคัดเมนูเจ๋งจากงานวิจัยเสิร์ฟเพียบ ฟูดอินโนโพลิส เสนอความก้าวหน้าโครงการ โชว์ผลงานการใช้แสงซินโครตรอนพัฒนาระบบเลี้ยงถั่งเช่า ช่วยผู้ประกอบการ จชต. ชี้คุณภาพสูงกว่าท้องตลาด เตรียมพัฒนาต่อยอดอาหารทางการแพทย์ญี่ปุ่นเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยในไทย วันนี้ (27 เม.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 3/2560 ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารพระจอมเกล้า กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อติดตามงานที่ได้มอบหมายให้ไปปฏิบัติ ทั้งนี้ ก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรีถวายสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 4 และถ่ายภาพร่วมกับผู้บริหารกระทรวงฯ บริเวณลานน้ำพุ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก่อนเยี่ยมชมนิทรรศการที่บริเวณโถงชั้น 1 อาคารพระจอมเกล้า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมครั้งนี้กระทรวงวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นเจ้าภาพได้จัดเมนูอาหารเสิร์ฟนายกรัฐมนตรีและผู้เข้าร่วมประชุม โดยเมนูส่วนหนึ่งมาจากผลการวิจัยพัฒนาโดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เริ่มจากข้าวหอมชลสิทธิ์ ที่พัฒนาสายพันธุ์จากการผสมระหว่างข้าวทนน้ำท่วม IR57514 และข้าวพันธุ์ดอกมะลิ 105 จนได้ข้าวที่มีผลผลิตสูงเมื่อนำมาหุงมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน เสิร์ฟคู่กับเมนูอาหารจานเด่น อาทิ กุ้งกุลาดำโอเมกาผัดพริกเกลือกับผักรวมอบกึ่งสำเร็จรูป โดยกุ้งกุลาดำโอเมกานั้น พัฒนาจากกุ้งกุลาดำซึ่งเป็นสายพันธุ์ท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ตและพังงา โดย สวทช.พัฒนาให้เป็นกุ้งกุลาดำโอเมกาซึ่งจําเป็นต่อมนุษย์ทั้งในแง่ของการพัฒนาเซลล์ประสาทและสมอง รวมทั้งการป้องกันและควบคุมโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ และเป็นสินค้าในระดับพรีเมียมของคนรักสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีมะเขือเทศสมูทตี้ ที่ใช้มะเขือเทศพันธุ์ดีจากการวิจัยของ สวทช.ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พัฒนาสายพันธุ์มะเขือเทศให้มีสาระสำคัญสูงจนนำมาผลิตเป็นสมูทตี้ 4 สี คือ แดง เหลือง ส้ม น้ำตาลม่วง ปลอดภัยต่อสุขภาพ รสชาติอร่อย รับประทานคู่กับเบเกอรีที่ผลิตจากฟลาวแป้งมันสำปะหลังที่ได้รับการพัฒนากระบวนการผลิตจนได้ฟลาวแป้งไซยาไนต์ต่ำปลอดภัยต่อสุขภาพที่สำคัญลดการใช้แป้งสาลีในการทำเบเกอรีต่างๆ ด้วย ขณะเดียวกันก็ได้สนับสนุนผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชน อ.นาแห้ว จ.เลย คือ มะคาเดเมียอบเกลือ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์โดย สวทช สำหรับจัดนิทรรศการได้มีการนำเสนอผลงานต่างๆ ของหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ที่น่าสนใจคือ ความก้าวหน้าการดำเนินโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือฟูดอินโนโพลิส โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) ซึ่งมีบริษัทอาหารชั้นนำทั้งในประเทศ และประเทศญี่ปุ่น เข้าร่วมโครงการ และตั้งห้องปฏิบัติการในพื้นที่ฟูดอินโนโพลิส รวมทั้งได้โชว์ผลการพัฒนากรรมวิธีในการเลี้ยงถั่งเช่าของบริษัท เซโก้ โดยใช้แสงซินโครตรอนพัฒนาชิ้นส่วนตัวควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และแสงสว่างที่ใช้ในระบบทำให้ได้ถั่งเช่าที่มีคุณภาพสูง มีปริมาณสารอะดีโนซีนสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในท้องตลาด การพัฒนาดังกล่าวจะช่วยพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบในประเทศ และเป็นการส่งเสริมอาชีพเกษตรกร “Smart farmer” ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้อีกด้วย โดยเทคโนโลยีดังกล่าว เป็นของ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (สซ.) หนึ่งในเครือข่ายของเมืองนวัตกรรมอาหาร นอกจากนี้ยังนำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์ของบริษัท ไทยโอซูก้า บริษัทในเครือ โอซูกะ ฟาร์มาซูติคอล แฟคตอรี่ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเข้าร่วมเครือข่ายเมืองนวัตกรรมอาหาร และมีแผนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์ชนิดใหม่ ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุและผู้ป่วยในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้แล้ว เมืองนวัตกรรมอาหารและหน่วยงานภาคียังได้ร่วมมือกับบริษัท สวีทแอนด์อินเว้นท์ จำกัด ในการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาเพื่อพัฒนาบุคลากรเฉพาะทางด้านกลิ่นอาหาร ที่ยังประสบปัญหาความขาดแคลนในประเทศไทย เพื่อให้ได้บุคลากรที่มีคุณภาพ และเพียงพอต่อการเติบโตอย่างยั่งยืนของอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย อีกทั้งยังมีแผนพัฒนากลิ่นอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่มีในประเทศเพื่อลดการนำเข้า และเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในประเทศไทย รวมถึงการสร้างเอกลักษณ์ความเป็นไทยผ่านอุตสาหกรรมด้านกลิ่นอาหารของไทย โดยจะนำตัวแทนผลไม้ไทย เช่น มะม่วงอกร่องทอง มะพร้าวน้ำหอมสามพราน ส้มเขียวหวานบางมด เป็นต้นแบบเพื่อสร้างกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะและนำเสนอสู่ตลาดโลกต่อไป ผูจัดการออนไลน์ 27.04.17

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร