Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

นักวิจัยพบ 'สารสกัดจากเชื้อเเบคทีเรีย' ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของคนที่เสี่ยงเป็นเบาหวาน   

ทีมนักวิทยาศาสตร์เรียกสารส่วนประกอบที่สกัดได้จากเชื้อเเบคทีเรียว่า post biotics ซึ่งต่างจากสาร pro-biotics ซึ่งเป็นเเบคทีเรียมีชีวิตที่คนเรารับประทานเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณเชื้อเเบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ และปรับปรุงระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่าสารที่ได้จากเชื้อเเบคทีเรียเหล่านี้ น่าจะช่วยป้องกันไม่ให้คนกลุ่มนี้กลายเป็นเบาหวานได้ สาร post biotics เป็นส่วนหนึ่งของผนังเซลล์ของเเบคทีเรียและมีคุณประโยชน์ สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้สารอินซูลินทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยในแคนาดายังบอกด้วยว่า สามารถสกัดสาร post biotics จากเชื้อเเบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคได้ด้วย สารอินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ผลิตโดยตับอ่อน และทำหน้าที่นำน้ำตาลที่ได้จากอาหารเข้าสู่เซลล์เพื่อบำรุงร่างกาย แต่ในคนที่มีภาวะก่อนเป็นเบาหวาน อินซูลินไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะร่างกายเกิดภาวะต้านอินซูลิน จากการทดลองในหนู ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย McMaster ใน Ontario ประเทศ Canada ชี้ว่า ดูเหมือนว่าสาร postbiotics ที่พวกเขาค้นพบมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินให้ทำงานได้ดีขึ้น โรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของภาวะก่อนเบาหวาน ซึ่งเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าภาวะการเผาผลาญอาหารผิดปกติ ซึ่งยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ อีกหลายอย่างรวมทั้งความดันโลหิตสูง และระดับไขมันในเส้นเลือดสูง ศาสตราจารย์ Jonathan Schertzer ผู้เชี่ยวชาญด้าน Biomedical Sciences แห่งมหาวิทยาลัย McMaster ซึ่งเป็นผู้ร่างผลการวิจัยอาวุโสเกี่ยวกับสาร post biotics ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Cell Metabolism ไปเมื่อเร็วๆ นี้ กล่าวว่า สาร post biotics เป็นผลพลอยได้จากแบคทีเรียในลำไส้ และทีมนักวิจัยเพียงนำคุณสมบัติของสารนี้มาใช้ประโยชน์" เขากล่าวว่าสารเหล่านี้อยู่ในลำไส้ของคนเรา และเเบคทีเรียในสำไส้จะตายลงและเกิดใหม่ตลอดเวลา โดยเเบคทีเรียจะผลิตสาร post biotics ออกมาปริมาณมาก ทีมงานต้องการค้นหาวิธีเพิ่มการผลิตสาร post biotics ในลำไส้ของคนที่เป็นโรคอ้วนหรือเป็นภาวะก่อนเบาหวานให้มากขึ้น และหาวิธีแทรกแซงเพื่อช่วยให้สาร post biotics สามารถซึมผ่านลำไส้ออกมาได้ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ผนังลำไส้ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เชื้อเเบคทีเรียและสารต่างๆ ภายในซึมผ่านออกมา นอกจากนี้ทีมนักวิจัยยังศึกษาการป้องกันเเละการลดการติดเชื้อเเละการอักเสบในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานเเละโรคอื่นๆ ได้ ศาตราจารย์ Jonathan Schertzer หัวหน้าทีมนักวิจัยกล่าวว่า "นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมทีมงานจึงสนใจศึกษาสาร post biotics และสารต้านการติดเชื้อเเละอักเสบชนิดอื่นๆ ที่พบในยาเเก้ปวดเอสไพริน" เขาชี้ว่ามียาบำบัดมะเร็งที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันชื่อว่ายา osteosarcoma ที่ดูเหมือนว่ามีประสิทธิภาพคล้ายๆ กับสาร post biotics ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย McMaster ทีมนี้ ยังสนใจศึกษาว่ายาบำบัดมะเร็งชนิดนี้จะช่วยลดระดับน้ำตาลในกระเเสเลือดได้ด้วยหรือไม่ ศาสตราจารย์ Schertzer กล่าวว่า "ทีมนักวิจัยกำลังวางเเผนที่จะทดสอบประสิทธิภาพของสาร post biotics ในคน เพื่อดูว่าสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานในคนที่เป็นโรคอ้วนได้หรือไม่" Voice of America 10 พ.ค.60

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร