เริ่มแล้วงานประชุมวิชาการนานาชาติ วว. – กระทรวงวิทย์ ฯ เร่งขับเคลื่อนเทคโนโลยีพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทยสู่ตลาดโลกอย่างยั่งยืน วันนี้ (12 มิ.ย. 2560) ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลลาดพร้าว สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดประชุมวิชาการนานาชาติ “TISTR,s Form Local to Global International Forum : Food Industry 4.0”...แนวทางการพัฒนา/ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมของไทยสู่ตลาดโลกอย่างยั่งยืนตามนโยบาย Thailand 4.0 โดยมี ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เป็นประธานเปิดการประชุมฯและกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “Thailand 4.0 : From Local Global ดร.อรรชกา กล่าวว่า ยุทธศาสตร์ Thailand 4.0 จะเป็นเครื่องมือสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยสู่ยุคสมัยใหม่ของการเติบโต ผ่านการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ ทั้งนี้ในการรองรับนโยบายและขับเคลื่อนเมืองนวัตกรรมอาหารหรือ Food Innopolis นั้น ด้วยศักยภาพของ วว. ซึ่ง เชี่ยวชาญในด้านการวิจัย พัฒนาและบริการ ครอบคลุมตั้งแต่การพัฒนาวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์ รวมถึงการผลิตในเชิงพาณิชย์ ประกอบกับในปัจจุบัน วว. ได้ขยายขอบเขตการดำเนินงานสู่การให้บริการทางด้านโครงสร้างพื้นฐานในกลุ่มเอสเอ็มอีของไทย ที่ต้องการสร้างผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งจะเป็นการช่วยยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศไทยให้สามารถเติบโตได้อย่างมั่นคงยั่งยืน ด้านดร.ลักษมี ปลั่งแสงมาศ ผู้ว่าการ วว. กล่าวว่า วว.จัดการประชุมนานาชาติดังกล่าว ขึ้นเพื่อสนองนโยบาย Thailand 4.0 ซี่งภายในงานมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทั้งจากประเทศไทยและต่างประเทศ ร่วมบรรยายถึงแนวทางการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมของไทยไปสู่ตลาดโลกอย่างยั่งยืนตามเป้าหมาย Thailand 4.0 ทั้งด้านอาหารเพื่ออนาคต แนวทางการส่งเสริม SMEs ด้านอาหารของไทยในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล มาตรฐานความปลอดภัยทางอาหาร และการตรวจประเมินและบริหารความเสี่ยง ของโรงงานอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท ซึ่งรวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารไทย นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดแสดงนิทรรศการผลงานวิจัยและพัฒนา ถ่ายทอดเทคโนโลยี บริการอุตสาหกรรม ของเครือข่ายพันธมิตรภาครัฐและเอกชนทั้งจากภายในประเทศและต่างประเทศรวมทั้งแสดงศักยภาพด้านผลงานวิจัยของ วว. ที่สอดรับกับนโยบาย Thailand 4.0 การให้คำปรึกษาและสนับสนุนด้านเทคโนโลยี ตลอดจนการจับคู่ธุรกิจด้านอาหาร พร้อมทั้งจัดแสดงผลงานวิจัยและพัฒนาของวว.ล่าสุด ซึ่งมีศักยภาพพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตสู่เชิงพาณิชย์ เช่น ผลิตภัณฑ์สำหรับบรรเทาอาการจากโรคพาร์คินสันในผู้สูงอายุจากพืชสกุลเสาวรส ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเบต้ากลูแคนจากเห็ดลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเกาต์ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มฟังก์ชั่น “รัสซูล่า (RUSSULA) จากเห็ดพื้นเมืองอีสานเสริมการทำงานระบบภูมิคุ้มกันและลดภาวะเสี่ยงมะเร็ง เวชสำอางกระชับผิวจากสมุนไพรตังกุย ผลิตภัณฑ์เวชสำอางนาโนเอสเซ้นท์เซรั่ม “วิทิสตรา (VITISTRA)” จากสารสกัดเมล็ดองุ่นไทย ผลิตภัณฑ์ปุ๋ยอินทรีย์เคมีละลายช้า และโปรแกรมการคำนวณปุ๋ยอินทรีย์เคมีสั่งตัด ทั้งนี้งานดังกล่าวจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน คือตั้งแต่ 12 - 13 มิถุนายน 2560 เวลา 8.30 -16.30 น. ที่ห้องวิภาวดีบอลรูม A,B,C โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลลาดพร้าว เดลินิวส์ออนไลน์ 12.06.17
อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6 โทรสาร : 0 2201 7251,65 e-mail : info@dss.go.th
Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร