Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

'น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สกัดเย็น' อาจช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์   

คุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สกัดเย็น หรือ Extra Virgin Olive Oil อาจเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันสมองต่อความเสี่ยงในการป่วยด้วยโรคความจำเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ได้ คุณประโยชน์ของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์โบราณมายาวนาน ล่าสุดนักวิจัยของ Temple University ในฟิลาเดเฟีย เผยการค้นพบคุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สกัดเย็น หรือ Extra Virgin Olive Oil ส่วนผสมสำคัญของอาหารอิตาเลียน และอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งสามารถป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้ ทีมวิจัยของ Temple University ได้นำน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สกัดเย็นไปทดสอบในหนูทดลองอายุ 6 เดือน ที่ยังไม่มีอาการอัลไซเมอร์ เพื่อตรวจสอบความจำด้านการทำงาน ด้านมิติสัมพันธ์ และทักษะการเรียนรู้ พบว่าน้ำมันมะกอกจะเข้าไปปกป้องสมองในส่วนที่ควบคุมการจดจำและการเรียนรู้ และลดการก่อตัวของโปรตีนและกลุ่มเส้นใยเซลล์เยื่อหุ้มสมอง รวมทั้งลดภาวะอักเสบและยับยั้งกระบวนการ Autophagy หรือ ภาวะกลืนกินตัวเองของเซลล์ ที่เป็นสาเหตุของโรคความจำเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ นอกจากนั้น หนูอายุ 9 และ 12 เดือนที่ได้รับน้ำมันมะกอก จะมีทักษะความจำด้านการทำงาน ด้านมิติสัมพันธ์ และทักษะการเรียนรู้ที่ดีกว่าหนูที่ไม่ได้รับน้ำมันมะกอก ประเด็นที่น่าสนใจในการทดลองนี้ คือ เนื้อเยื่อสมองของหนูที่ได้รับน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สกัดเย็น จะมีการทำงานของสารสื่อประสาทภายในเซลล์สมองที่สมบูรณ์มากขึ้น ผิดกับหนูที่ไม่ได้กินอาหารที่ผสมน้ำมันมะกอก จะมีกระบวนการกลืนกินตัวเองของเซลล์สมองมากกว่า ทั้งนี้ ทีมวิจัยตั้งเป้าจะทดสอบพัฒนาการของหนูที่มีอายุ 12 เดือน ซึ่งเทียบเท่ากับระยะที่มีสัญญาณของโรคสมองเสื่อมที่แพทย์สามารถตรวจพบได้ เพราะโดยปกติแล้วผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ จะไปพบแพทย์เมื่อพบสัญญาณของอาการแล้ว แต่นักวิจัยต้องการหาคำตอบว่า น้ำมันมะกอกที่ผู้ป่วยได้รับในช่วงที่พบอาการ จะสามารถยับยั้งหรือรักษาภาวะสมองเสื่อมได้หรือไม่ Voice of America 23.06.17

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร