คุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สกัดเย็น หรือ Extra Virgin Olive Oil อาจเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันสมองต่อความเสี่ยงในการป่วยด้วยโรคความจำเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ได้ คุณประโยชน์ของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์โบราณมายาวนาน ล่าสุดนักวิจัยของ Temple University ในฟิลาเดเฟีย เผยการค้นพบคุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สกัดเย็น หรือ Extra Virgin Olive Oil ส่วนผสมสำคัญของอาหารอิตาเลียน และอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งสามารถป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้ ทีมวิจัยของ Temple University ได้นำน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สกัดเย็นไปทดสอบในหนูทดลองอายุ 6 เดือน ที่ยังไม่มีอาการอัลไซเมอร์ เพื่อตรวจสอบความจำด้านการทำงาน ด้านมิติสัมพันธ์ และทักษะการเรียนรู้ พบว่าน้ำมันมะกอกจะเข้าไปปกป้องสมองในส่วนที่ควบคุมการจดจำและการเรียนรู้ และลดการก่อตัวของโปรตีนและกลุ่มเส้นใยเซลล์เยื่อหุ้มสมอง รวมทั้งลดภาวะอักเสบและยับยั้งกระบวนการ Autophagy หรือ ภาวะกลืนกินตัวเองของเซลล์ ที่เป็นสาเหตุของโรคความจำเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ นอกจากนั้น หนูอายุ 9 และ 12 เดือนที่ได้รับน้ำมันมะกอก จะมีทักษะความจำด้านการทำงาน ด้านมิติสัมพันธ์ และทักษะการเรียนรู้ที่ดีกว่าหนูที่ไม่ได้รับน้ำมันมะกอก ประเด็นที่น่าสนใจในการทดลองนี้ คือ เนื้อเยื่อสมองของหนูที่ได้รับน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สกัดเย็น จะมีการทำงานของสารสื่อประสาทภายในเซลล์สมองที่สมบูรณ์มากขึ้น ผิดกับหนูที่ไม่ได้กินอาหารที่ผสมน้ำมันมะกอก จะมีกระบวนการกลืนกินตัวเองของเซลล์สมองมากกว่า ทั้งนี้ ทีมวิจัยตั้งเป้าจะทดสอบพัฒนาการของหนูที่มีอายุ 12 เดือน ซึ่งเทียบเท่ากับระยะที่มีสัญญาณของโรคสมองเสื่อมที่แพทย์สามารถตรวจพบได้ เพราะโดยปกติแล้วผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ จะไปพบแพทย์เมื่อพบสัญญาณของอาการแล้ว แต่นักวิจัยต้องการหาคำตอบว่า น้ำมันมะกอกที่ผู้ป่วยได้รับในช่วงที่พบอาการ จะสามารถยับยั้งหรือรักษาภาวะสมองเสื่อมได้หรือไม่ Voice of America 23.06.17
อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6 โทรสาร : 0 2201 7251,65 e-mail : info@dss.go.th
Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร