บริษัทผู้ผลิตไส้กรอก "Oscar Mayer" ประกาศเรื่องการใช้สารไนไตรท์ธรรมชาติที่ได้จากน้ำผักแซเลอรี่ในไส้กรอกแทนสารไนไตรท์สังเคราะห์ เพื่อสนองความต้องการของตลาดและผู้บริโภคที่เรียกร้องสารธรรมชาติมากขึ้น แต่นักวิจัยด้านสาธารณสุขของมหาวิทยาลัย Harvard ผู้ร่วมยกร่างคำเตือนขององค์การอนามัยโลกเมื่อปี ค.ศ. 2015 ชี้ว่า สารไนไตรท์สังเคราะห์ หรือที่ได้จากธรรมชาติ ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านการหมักและกระบวนการปรุงแต่ง เช่น ไส้กรอกและเบคอน ส่งผลร้ายต่อสุขภาพไม่แตกต่างกัน เพราะสร้างความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ถึงแม้องค์การอนามัยโลกจะไม่ได้ระบุชี้ชัดว่า อะไรในผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งเป็นตัวการที่สำคัญก็ตาม ข้อกังวลเกี่ยวกับอาหารที่ผ่านการหมักและกระบวนการปรุงแต่ง ก็คือสารไนไตรท์สามารถจับตัวกับสารประกอบอื่นๆ ที่อยู่ในเนื้อที่อุณหภูมิสูง และก่อให้เกิด "สารไนโตรซามีน" ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าเป็นสารพิษก่อมะเร็งในสัตว์ อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมผู้ผลิตอาหารของสหรัฐฯ ได้โต้แย้งคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก และว่าผลการศึกษาขององค์การอนามัยโลกที่แสดงถึงโอกาสความเกี่ยวพันระหว่างสารไนไตรท์กับมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น ไม่ได้พิสูจน์ชี้เฉพาะถึงสาเหตุที่แน่ชัด และว่าอาหารบางประเภท เช่น ไส้กรอกหรือเบคอน ไม่ควรถูกตำหนิว่าเป็นสาเหตุของมะเร็งโดยรวม ท่ามกลางข้อมูลที่สับสนและการโต้แย้งระหว่างนักวิจัยด้านสุขภาพกับอุตสาหกรรมอาหารนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขก็แนะว่า การทานอาหารประเภทฮอทดอกหรือไส้กรอกโบโลญญ่าเพียงครั้งคราว ไม่น่าจะสร้างความกังวลเกี่ยวกับโอกาสการเกิดมะเร็งแต่อย่างใด Voice of America 4.07.17
อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6 โทรสาร : 0 2201 7251,65 e-mail : info@dss.go.th
Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร