Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

บริษัทไส้กรอกรายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศใช้ 'สารไนไตรท์ธรรมชาติ' เพื่อสนองความต้องการของตลาด  

บริษัทผู้ผลิตไส้กรอก "Oscar Mayer" ประกาศเรื่องการใช้สารไนไตรท์ธรรมชาติที่ได้จากน้ำผักแซเลอรี่ในไส้กรอกแทนสารไนไตรท์สังเคราะห์ เพื่อสนองความต้องการของตลาดและผู้บริโภคที่เรียกร้องสารธรรมชาติมากขึ้น แต่นักวิจัยด้านสาธารณสุขของมหาวิทยาลัย Harvard ผู้ร่วมยกร่างคำเตือนขององค์การอนามัยโลกเมื่อปี ค.ศ. 2015 ชี้ว่า สารไนไตรท์สังเคราะห์ หรือที่ได้จากธรรมชาติ ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านการหมักและกระบวนการปรุงแต่ง เช่น ไส้กรอกและเบคอน ส่งผลร้ายต่อสุขภาพไม่แตกต่างกัน เพราะสร้างความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ถึงแม้องค์การอนามัยโลกจะไม่ได้ระบุชี้ชัดว่า อะไรในผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งเป็นตัวการที่สำคัญก็ตาม ข้อกังวลเกี่ยวกับอาหารที่ผ่านการหมักและกระบวนการปรุงแต่ง ก็คือสารไนไตรท์สามารถจับตัวกับสารประกอบอื่นๆ ที่อยู่ในเนื้อที่อุณหภูมิสูง และก่อให้เกิด "สารไนโตรซามีน" ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าเป็นสารพิษก่อมะเร็งในสัตว์ อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมผู้ผลิตอาหารของสหรัฐฯ ได้โต้แย้งคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก และว่าผลการศึกษาขององค์การอนามัยโลกที่แสดงถึงโอกาสความเกี่ยวพันระหว่างสารไนไตรท์กับมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น ไม่ได้พิสูจน์ชี้เฉพาะถึงสาเหตุที่แน่ชัด และว่าอาหารบางประเภท เช่น ไส้กรอกหรือเบคอน ไม่ควรถูกตำหนิว่าเป็นสาเหตุของมะเร็งโดยรวม ท่ามกลางข้อมูลที่สับสนและการโต้แย้งระหว่างนักวิจัยด้านสุขภาพกับอุตสาหกรรมอาหารนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขก็แนะว่า การทานอาหารประเภทฮอทดอกหรือไส้กรอกโบโลญญ่าเพียงครั้งคราว ไม่น่าจะสร้างความกังวลเกี่ยวกับโอกาสการเกิดมะเร็งแต่อย่างใด Voice of America 4.07.17

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร