Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

นักวิจัยมุ่งพัฒนา 'สาหร่าย' เป็นอาหารโปรตีนสูงเลี้ยงประชากรโลกผู้หิวโหย  

ผู้เชี่ยวชาญประมาณว่ามีคนราว 790 ล้านคนทั่วโลกที่ประสบกับภาวะขาดอาหารรุนเเรง คนเหล่านี้ส่วนใหญ่อาศัยในประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งประเทศยากจนเหล่านี้มีปัญหาด้านการขนส่งอาหารให้ไปถึงมือผู้ที่อดอยาก นอกเหนือจากปัญหาการขนส่งอาหารเเล้ว สตีเฟ่น เมย์ฟิลด์ นักพันธุศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานดิเอโก กล่าวว่ายังมีปัญหาที่รุนแรงกว่านั้น เขากล่าวว่าคนจำนวนมากทั่วโลกไม่ได้ขาดแคลนอาหารจำพวกพลังงาน แต่ขาดอาหารที่ให้โปรตีนและกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายชนิดต่างๆ แต่โปรตีนเเละกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ในสาหร่าย สตีเฟ่น เมย์ฟิลด์ นักพันธุศาสตร์อเมริกัน กล่าวว่าตามธรรมชาติเเล้ว สาหร่ายอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมัน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งที่โลกกำลังต้องการเป็นอย่างมาก ดังนั้น เมย์ฟิลด์ และทีมนักวิจัย ได้ทำตกแต่งโครงสร้างระดับโมเลกุลของสาหร่ายที่อุดมไปด้วยโปรตีนที่สามารถนำไปตากให้แห้งและใช้เป็นอาหารเสริมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สตีเฟ่น เมย์ฟิลด์ นักพันธุศาสตร์อเมริกัน นำสาหร่ายตกแต่งโมเลกุลตากเเห้งที่ทีมงานผลิตขึ้นมาให้ดู เขากล่าวว่าแผ่นสาหร่ายแห้งนำไปบดเป็นผงสีเขียว รับประทานได้เเละยังมีรสชาดดีด้วย เมย์ฟิลด์มีความคิดที่จะนำสาหร่ายไปใช้ทดแทนโปรตีนจากสัตว์ได้ในอนาคต ช่วยลดการใช้ที่ดินและแหล่งทรัพยากรที่เกษตรกรต้องใช้ในการปลูกถั่วเหลืองหรือในการเลี้ยงปศุสัตว์ลง สตีเฟ่น เมย์ฟิลด์ กล่าวว่ารู้สึกมีกำลังใจอย่างมากที่ได้เห็นบริษัทใหม่ๆ จำนวนมาก ที่เริ่มผลิตโปรตีนเทียมจากพืชเพื่อใช้ทดแทนโปรตีนจากสัตว์ และมีหน้าตาเหมือนกับเนื้อสัตว์ งานวิจัยของเมย์ฟิลด์นี้ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ และทีมงานวิจัยของเขาเพิ่งเสร็จสิ้นการทดสอบภาคสนามที่ทดลองปลูกสาหร่ายสำหรับเเต่งโครงสร้างโมเลกุลภายนอกห้องทดลองได้สำเร็จ เเม้ว่าในขณะนี้ยังไม่มีการผลิตสินค้าที่จะออกมาวางขายในตลาด แต่เมย์ฟิลด์หวังว่าสาหร่ายอาจจะเป็นอาหารอุดมด้วยโปรตีนและกรดไขมันชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยแก้ปัญหาความอดอยากทั่วโลกได้ Voice of America 13.07.17

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร