Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

บำบัดน้ำเสียเป็นอาหาร “ไรแดง” ใช้เลี้ยงสัตว์น้ำ  

นักวิจัยจากปัตตานีเปลี่ยนน้ำเสียโรงงานอุตสาหกรรมที่ผ่านการบำบัดให้กลายเป็นอาหารสำหรับ “ไรแดง” และ “แพลงก์ตอน” ที่ใช้เลี้ยงสัตว์น้ำได้ ซึ่งนอกจากช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยภาคกรรมเกษตรลดต้นทุนอาหารสัตว์ได้อีกทางด้วย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีร่วมกับสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดปัตตานี มีแนวคิดการใช้ประโยชน์จากน้ำทิ้งโรงงานอุตสาหกรรมการเกษตรและการประมงในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เพื่อเพิ่มมูลค่าและลดปัญหาการปล่อยของเสียสู่สิ่งแวดล้อมการนำน้ำเสียจากอุตสาหกรรมการเกษตรเนื่องจากอุตสาหกรรมหลักของพื้นที่ภาคใต้ ในกระบวนการผลิตนั้นนอกจากจะได้ผลิตภัณฑ์ที่ต้องการแล้ว ยังมีเศษวัสดุอินทรีย์เหลือใช้ที่เกิดจากการผลิตปะปนออกมาจากน้ำเสียอีกด้วย ผศ.ดร.วิไลรัตน์ ชีวะเศรษฐธรรม อาจารย์ภาควิชาวิทยาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่าน้ำเสียที่ออกมาจากโรงงานนั้นจะมีค่า COD (Chemical Oxygen Demand) สูง ซึ่งเมื่อนำไปบำบัดแล้วก็จะปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อม หรือบางโรงงานอาจจะนำน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วนั้นมาหมุนเวียนใช้ในโรงงานอีกครั้ง แต่ไม่มีการนำน้ำทิ้งจากกระบวนการดังกล่าวไปใช้ให้เกิดประโยชน์หรือเพิ่มมูลค่าแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันทางด้านการเพาะเลี้ยงก็ประสบปัญหาเรื่องอาหารสำหรับเพาะเลี้ยงไรแดงและพวกแพลงตอนสัตว์เพื่อเป็นอาหารสัตว์น้ำ ซึ่งตัวไรแดงและแพลงตอนสัตว์นั้นมีอัตราการรอดต่ำมาก เนื่องจากต้องกินอาหารสดซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง โดยทางอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงนั้นต้องไปซื้อปุ๋ยเคมีมาละลายน้ำ เพื่อให้ได้น้ำที่มีค่า COD สูง ซึ่งไปตรงกับลักษณะทางเคมีของน้ำเสียที่ปล่อยออกมาจากโรงงานอุตสาหกรรมทางการเกษตร โดยกระบวนการนำไปใช้ให้เกิดมูลค่ามีดังนี้ เมื่อน้ำเสียจากโรงงานเข้าสู่ระบบบำบัดแบบชีวภาพ โดยผ่านกระบวนการของจุลินทรีย์ สาหร่ายเซลล์เดียว และแพลงก์ตอนตามลำดับแล้ว จุลินทรีย์จะทำหน้าที่ย่อยสลายสารอินทรีย์ที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ให้มีขนาดเล็กลง หลังจากนั้นสาหร่ายเซลล์เดียวจะนำของเสียที่ผ่านการย่อยสลายแล้วไปใช้เป็นปุ๋ยเพื่อการเติบโต ในขั้นตอนนี้ของเสียที่อยู่ในรูปอินทรีย์ที่อยู่ในน้ำเสียจะถูกบำบัดไปจนเกือบหมดด้วยสาหร่ายเซลล์เดียว หลังจากนั้นสาหร่ายเซลล์เดียวจะถูกกำจัดออกจากน้ำด้วยไรแดง ผลผลิตสุดท้ายจะได้น้ำที่คุณภาพดีขึ้นและได้ไรแดงไปใช้ประโยชน์เพื่อเป็นอาหารสัตว์น้ำต่อไป” ผศ.ดร.วิไลรัตน์อธิบายแก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ สำหรับผลงานเปลี่ยนน้ำเสียเป็นอาหารไรแดงและแพลงก์ตอนนี้ ยังได้ร่วมจัดแสดงภายในงาน “ตลาดนัดเปิดโลกผลงานวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยพบผู้ใช้” ที่จัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เมื่อวันที่ 20 ก.ค.60 ณ ห้องบางกอกบอลรูม โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ manageronline 24.07.17

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร