Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

อนาคตของผึ้งน้ำหวานในสหรัฐฯ ยังน่าเป็นห่วง   

          ทีมนักวิจัยอเมริกันเปิดเผยในรายงานผลการศึกษาเกี่ยวกับการลดลงของประชากรผึ้งในสหรัฐฯ ว่าอัตราการลดลงของจำนวนผึ้งน้ำหวานได้ชะลอตัวในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา และเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดตั้งเเต่ปี ค.ศ. 2011-2012
          แต่บรรดาผู้เลี้ยงผึ้งทั้งรายย่อยและรายใหญ่รายงานว่า ได้สูญเสียฝูงผึ้งไปถึง 33 เปอร์เซ็นต์ระหว่างเดือนเมษายนปีที่แล้วถึงเดือนเมษายนปีนี้
          Dennis van Engelsdrop รองศาสตราจารย์ด้านกีฏวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยเเมรี่เเลนด์ กล่าวว่า เเม้ว่าเขามีกำลังใจที่พบว่าอัตราการลดลงของประชากรผึ้งในสหรัฐฯ ต่ำกว่าที่ผ่านมาในอดีต แต่เขายังไม่สามารถเรียกผลการศึกษานี้ว่าเป็นข่าวดี
รองศาสตราจารย์ Engelsdrop เป็นหัวหน้าโครงการ Bee Informed Partnership ซึ่งจัดทำการศึกษาเกี่ยวกับประชากรผึ้งในสหรัฐฯ ครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการสูญเสียฝูงผึ้งไปมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ภายในปีเดียวถือว่าสูง และชี้ว่าธุรกิจทางการเกษตรที่สูญเสียผลผลิตทางการเกษตรมากระดับนี้ มีโอกาสอยู่รอดยาก
ทีมนักวิจัยชี้ถึงสาเหตุหลายอย่างที่ทำให้ประชากรผึ้งลดจำนวนลง โดยชี้ว่า เชื้อไรวาร์รัว หรือไรใหญ่ (Varroa Mite) และโรคอื่นๆ เป็นสาเหตุหลักสองอย่าง
ผลการศึกษานี้ยังระบุด้วยว่ายาฆ่าแมลงก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งโดยเฉพาะในกลุ่มผู้เลี้ยงผึ้งเพื่อการค้า
Kelly Kulhanek นักศึกษาระดับปริญญาโทภาควิชากีฏวิทยาที่มหาวิทยาลัยเเมรี่เเลนด์ และหนึ่งในสมาชิกทีมนักวิจัยทีมนี้ อธิบายว่า ปัญหาฝูงผึ้งตายลงจำนวนมากเป็นปัญหาที่ซับซ้อน การสูญเสียฝูงผึ้งที่น้อยลงถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่ 33 เปอร์เซ็นต์ยังเป็นตัวเลขที่สูงกว่าที่ผู้เลี้ยงผึ้งถือว่ายอมรับได้และยังมีงานต้องทำอีกมาก
การสำรวจประชากรผึ้งประจำปีนี้ ซึ่งจัดทำมานานนับ 11 ปีเเล้ว เป็นการศึกษาที่มุ่งค้นหาสาเหตุว่าทำไมฝูงผึ้งจึงตายลง ซึ่งอาจส่งผลกระทบใหญ่หลวงตามมาต่อมนุษย์ เนื่องจากผึ้งช่วยผสมเกสรพืชในภาคเกษตรกรรมที่มีมูลค่า 15,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี
ทีมนักวิจัยชี้ว่า ถั่วอัลมอนด์ เป็นตัวอย่างที่ดี เพราะต้องพึ่งพาผึ้งเท่านั้นในการช่วยผสมเกสร
Nathalie Steinhauer นักศึกษาระดับปริญญาโทภาควิชากีฏวิทยาที่มหาวิทยาลัยเเมรี่เเลนด์ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมนักวิจัยที่เก็บข้อมูลให้เเก่การสำรวจรายปีนี้ กล่าวว่า ผึ้งเป็นตัววัดสุขภาพของสภาพเเวดล้อมโดยรวมทั้งหมด โดยผึ้งน้ำหวานได้รับผลกระทบมากที่สุดจากคุณภาพของสภาพเเวดล้อมที่ผึ้งอาศัยอยู่ ซึ่งรวมทั้งความหลากหลายของดอกไม้ สารพิษและเเมลงศัตรู
เธอกล่าวว่าการพิทักษ์สุขภาพของผึ้งน้ำหวานเป็นความรับผิดชอบของทุกคนในชุมชน

 

Voice of America 19.08.17

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร