การออกมาแก้ปัญหาของบรรดาสตาร์ทอัปอาจทำให้โลกเรามีเตาอบสุดเจ๋ง ที่ใช้ไฟน้อยลงกว่าเดิม 90 เปอร์เซ็นต์ ระหว่างอบก็ไม่สร้างความร้อนสูงกันแล้วก็ได้ เมื่อมีสตาร์ทอัปสัญชาติเยอรมันรายหนึ่งกำลังหาวิธีพัฒนาขนมปังแบบพิเศษเพื่อนำขึ้นไปอบให้คณะสำรวจอวกาศได้รับประทานกันแล้วในชื่อ "Bake In Space" โดยสตาร์ทอัปจากเยอรมันรายนี้กำลังพัฒนาสองสิ่ง ได้แก่ เตาอบที่สามารถทำงานได้แม้อยู่ในห้วงอวกาศ กับสูตรขนมปังที่จะมั่นใจได้ว่าไม่มีเศษขนมปังชิ้นเล็กชิ้นน้อยหลุดออกมาให้ต้องกังวลว่ามันจะไปอุดอยู่ในเครื่องจักร หรือระบบใด ๆ ให้ต้องเป็นซ่อมแซม ซึ่งนักพัฒนาคาดว่าสิ่งประดิษฐ์นี้จะช่วยให้นักบินอวกาศสามารถมีความสุขกับกลิ่นหอมของขนมปังอบได้มากขึ้น และได้ชิมขนมปังอร่อย ๆ ทุกวัน ซึ่งเชื่อว่ากลิ่นขนมปังอบนี้จะช่วยให้นักบินอวกาศรู้สึกเหมือนอยู่บ้านนั่นเอง โดย Bake In Space มีการร่วมมือกับ The German Aerospace Center, OHB System AG และนักวิทยาศาสตร์อาหารจากหน่วยงานวิจัยจำนวนมากเพื่อพัฒนาสูตรแป้งโด และกระบวนการอบที่สามารถผลิตขนมปังโรลได้ตามที่นักบินอวกาศต้องการ อีกหนึ่งข้อมูลที่ทีมพัฒนาต้องทราบก็คือ กระแสไฟฟ้าบนยานอวกาศนั้นมีจำกัด ดังนั้น เตาอบจะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้เกิน 250 วัตต์ หรือคิดเป็นพลังงาน 1 ใน 10 ของพลังงานที่เตาอบบนโลกใช้เท่านั้นเอง อีกทั้งตัวเตาอบต้องไม่สร้างความร้อนเกิน 45 องศาเซลเซียส ซึ่งที่ผ่านมา Bake In Space ได้มีการทดลองหลายโซลูชันแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ แถมความท้าทายสุด ๆ อาจเป็นจะการทำอย่างไรให้มันเป็นขนมปังที่อร่อยด้วย
Bangkokbiznews 25.08.17
อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6 โทรสาร : 0 2201 7251,65 e-mail : info@dss.go.th
Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร