ในช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้า คริสต์มาส และ ปีใหม่นี้ การรับประทานอาหารเป็นเรื่องใหญ่ ปัญหาก็คือเมื่อหมดงานเฉลิมฉลองเทศกาลเหล่านั้นแล้ว น้ำหนักตัวของแต่ละคนจะเพิ่มขึ้น นำไปสู่การตั้งปณิธานยอดนิยมที่ว่า หลังปีใหม่แล้วจะออกกำลังกายมากขึ้น และจะลดหรือควบคุมน้ำหนักตัวให้ได้ แต่ผลวิจัยที่เพิ่งเผยแพร่ออกมาระบุว่า ไม่มีสูตรสำเร็จที่ใช้ได้กับทุกคน อีราน ซีเกิล นักวิจัยของสถาบันวิทยาศาสตร์ไวซ์มานน์ ในอิสราเอล บอกว่า บรรดานักวิทยาศาสตร์พยายามค้นหาสูตรสำเร็จที่ว่านี้มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่ไม่สำเร็จ เพราะโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับคนแต่ละคน เป็นเรื่องเฉพาะตัวนักวิจัยผู้นี้ และอีราน เอลลินัฟ เพื่อนร่วมงาน ให้ความเห็นว่ากุญแจสำคัญสำหรับการลดน้ำหนัก คือการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำไว้ เพราะถ้าสูงไป ร่างกายจะเก็บสะสมน้ำตาลเป็นไขมันในเลือดนักวิจัยทั้งสองวัดระดับน้ำตาลในเลือดของคนราวๆ 800 คน หลังการรับประทานอาหารเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ผลที่ได้ทำให้นักวิจัยประหลาดใจ เพราะบ่งชี้ว่า คนแต่ละคนมีปฏิกิริยาเฉพาะตัวแม้จะรับประทานอาหารอย่างเดียวกันก็ตามอาหารที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาที่ดีต่อสุขภาพของคนบางคน อาจทำให้น้ำตาลในเลือดของคนอื่นๆ เพิ่มสูงขึ้นได้ แต่เราจะรับประทานอาหารที่ไม่มีคาร์โบไฮเดรตเลยก็ไม่ได้นักวิจัยทั้งสองจึงแนะนำว่า ทางออกที่ดีที่สุด คือหาความรู้ว่าคาร์โบไฮเดรตชนิดไหนที่ปลอดภัยต่อร่างกายของตน เพื่อช่วยเลือกประเภทของคาร์โบไฮเดรตที่จะรับประทานซึ่งหมายความว่าอาจจะต้องเจาะเลือดปลายนิ้วหลังอาหารเพื่อวัดน้ำตาลในเลือดสักระยะหนึ่ง เพื่อให้ได้ความรู้ที่ต้องการด้วย
Voice of America 06.01.18
อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6 โทรสาร : 0 2201 7251,65 e-mail : info@dss.go.th
Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร