Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

วว.ชูความสำเร็จช่วยเถ้าแก่เชียงรายพัฒนา “ผลิตภัณฑ์รังนก”  

          เมื่อผู้ประกอบการเชียงรายต้องการยกระดับผลิตภัณฑ์รังนกแท้ ให้ได้มาตรฐานและมีคุณค่าดั่งทองคำ แต่ยังขาดองค์ความรู้ จึงติดต่อขอความช่วยเหลือจาก วว.สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ จนได้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในที่สุด
พิกุล เจริญคำ กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด จิงเยี้ยนเป่ารังนก คือผู้ประกอบการจาก จ.เชียงราย ที่ได้ขอความช่วยเหลือจาก           สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เพื่อช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของกระบวนการผลิต สูตรและบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์รังนกให้มีรูปร่างน่าจับตาและจับต้องมากยิ่งขึ้น
จุดเริ่มต้นในการขอรับความช่วยเหลือจาก วว.นั้น พิกุลอธิบายว่า เดิมบรรษบุรุษเคยละเลยและไม่เห็นค่าของรังนก แต่เธอต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์รังนกให้ กลายเป็นรังนกที่สามารถเข้าถึงคนทุกเพศทุกวัย และสามารถใช้ได้กับทุกวงการไม่เพียงแต่วงการอาหาร ให้สมชื่อ “จิงเยี้ยนเป่า” ที่แปลว่ารังนกที่มีค่าดุจทองคำ จึงได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์
นายวิรัช จันทรา รองผู้ว่าการกลุ่มบริการอุตสาหกรรม สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เล่าให้ฟังว่า หลังจากที่ได้รับเรื่องการร้องขอความช่วยเหลือจากจิงเยี้ยนเป่า แล้วจึงได้ส่งนักวิชาการของ วว. ให้เข้าไปดูตั้งแต่กระบวนการผลิตรังนก โดยลงไปสำรวจว่าในกระบวนการผลิตของทางผู้ประกอบการนั้นมีจุดบกพร่องอะไรหรือไม่
"จากนั้นนักวิชาการได้นำวัตถุดิบส่วนหนึ่งกลับมาทดลองในระดับห้องปฏิบัติการ เพื่อใช้เทคโนโลยีในการแก้ปัญหาจุดบกพร่องที่พบตามกระบวนการที่ได้ตั้งไว้ โดยอ้างอิงจากทฤษฎีและปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมเพื่อให้ได้ผลตามที่ผู้ประกอบการต้องการ จากนั้นจึงนำมาสอนแก่ผู้ประกอบการ โดยมีทั้งความรู้จากตำราและร่วมลงมือปฎิบัติกับผู้ประกอบการ" นายวิรัชเล่าถึความร่วมมือ
เพราะต้องมีการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการต่างๆ นี้ นายวิรัชระบุว่า เพื่อให้เกิดการหารือเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการลงมือปฏิบัติจริง นำไปสู่การปรับปรุงกระบวนการผลิตให้ดีขึ้น โดยการทดลองในระดับห้องปฏิบัติการนั้น การกระทำทั้งในห้องปฏิบัติการและสถานที่ทำงานจริง ส่วนเทคโนโลยีบางอย่างที่แนะนำให้ผู้ประกอบการใช้นั้น บางส่วนทาง วว.ช่วยจัดหาให้ได้ แต่บางส่วนผู้ประกอบการต้องจัดหาเอง
นอกจากนี้ วว.ยังเข้าไปช่วยในเรื่องกระบวนการผลิต ซึ่งนายวิรัชระบุว่า ให้การช่วยเหลือในขั้นตอนดังกล่าวด้วย เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประสบปัญหาเรื่องความสะอาดของกระบวนการผลิต ทำให้ไม่ผ่านมาตรฐาน GMP ซึ่งเป็นมาตรฐานที่เน้นในเรื่องของความสะอาด นอกจากเรื่องของมาตรฐาน GMP แล้ว วว.ยังเข้าไปดูเรื่องการวิเคราะห์สารที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ว่า ต้องใช้ค่ามาตรฐานใดตรวจสอบสารต่างๆ ในผลิตภัณฑ์บ้าง
"หลังจากที่ได้ดูเรื่องกระบวนการผลิตให้ผู้ประกอบการแล้ว ก็ช่วยพัฒนาสูตรโดยใช้วิธีเดียวกันกับการดูกระบวนการผลิต โดยนำส่วนหนึ่งของวัตถุดิบไปทดลองในระดับห้องปฏิบัติการก่อน แล้วจึงนำมาสอนให้แก่ผู้ประกอบการต่อไป โดยถกเถียงแลกเปลี่ยนระหว่างผู้ประกอบการและนักวิชาการว่า ต้องการให้รสชาติและรสสัมผัสออกมาเป็นแบบใด เช่น ต้องการให้รังนกมีความหวานแต่ไม่ต้องการใส่น้ำตาล เพื่อให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานสามารถรับประทานได้ด้วย จึงได้ใช้สูตรที่ใส่น้ำผึ้งเพื่อให้เกิดความหวานแทน โดยความหวานที่ออกมานั้นจะเป็นความหวานที่ได้จากน้ำตาลฟรุกโตส" นายวิรัชกล่าว
ส่วนเรื่องของบรรจุภัณฑ์นั้นทาง วว. ได้เป็นผู้ออกแบบให้ พร้อมทั้งใส่รายละเอียดตามที่ผู้ประกอบการต้องการ แล้วจ้างโรงงานหรือบริษัทเพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ได้ออกแบบไว้สำหรับเป็นต้นแบบให้ทางผู้ประกอบการได้เลือก โดยทาง วว.จะออกแบบให้ทั้งหมด ทั้งบรรจุภัณฑ์เพื่อบรรจุสินค้า หีบห่อ รวมไปถึงฉลากการค้าของผลิตภัณฑ์
นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่ วว. นำเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องการเก็บรักษาตั้งแต่กระบวนการผลิตคือ เทคโนโลยีการอบแห้งด้วยเครื่องอบ UV ที่จะทำให้รังนกแห้งและไม่ทำปฏิกิริยากับอากาศจนเกิดการเน่าเสีย และอีกเทคโนโลยีหนึ่งคือหม้อนึ่งความดันไอน้ำ (sterilized) ที่ช่วยให้บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการบรรจุสินค้าปลอดเชื้อที่จะก่อให้เกิดการเน่าเสีย
สำหรับความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการรังนกแท้จิงเยี้ยนเป่า จ.เชียงราย และ วว.นี้ ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2557 รวมแล้วเป็นระยะเวลา 4 ปี

 

Manager online 24.04.18

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร