นักวิทยาศาสตร์แสดงความกังวลว่า กาแฟตามธรรมชาติร้อยละ 60 จากทั้งหมด 124 สายพันธุ์ กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ข้อมูลนี้ได้มาจากการทำวิจัยครั้งใหญ่ครั้งแรกเรื่องความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของกาแฟ ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Science Advances ดร. เเอรอน เดวิส (Aaron Davis) แห่งสถาบันพฤษศาสตร์ Royal Botanics Gardens ที่อังกฤษ กล่าวว่า “ถ้าไม่ใช่เพราะพันธุ์กาแฟตามธรรมชาติ เราคงไม่มีกาเเฟเพื่อการบริโภคมากเท่ากับที่มีอยู่ในปัจจุบัน” และเมื่อพิจรณาว่า อัตราความเสี่ยงของพืชโดยทั่วไปต่อการสูญพันธุ์อยู่ที่ร้อยละ 20 ของพันธุ์พืชทั้งหมด ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับพันธุ์กาแฟมากถึงร้อยละ 60 จึงถือว่า อยู่ในระดับสูงขั้นวิกฤต Voice of America 20.01.19
อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6 โทรสาร : 0 2201 7251,65 e-mail : info@dss.go.th
Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร