Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

นักวิทยาศาสตร์เร่งเร้าคนกินเนื้อสัตว์ให้น้อยลงเพื่ออนุรักษ์โลก  

เมื่อไม่นานมานี้ ในงานชิมอาหารแห่งอนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่พอมพิดูเซ็นเตอร์ ในกรุงปารีส ผู้เข้าร่วมงานได้ลิ้มลอง สเปลท์ริโซโต (spelt risotta) ที่ทำจากข้าวสาลีสเปลท์ เป็นอาหารกลางวัน สเปลท์ เป็นข้าวสาลีชนิดหนึ่งที่เก่าแก่กว่าวีท มีรสชาติเหมือนถั่ว อุดมด้วยใยอาหารเเละเเร่ธาตุ โดยบรรดานักวิทยาศาสตร์ชี้ว่าข้าวสาลีชนิดนี้เป็นหนึ่งในอาหารที่คนเราควรเริ่มรับประทานเพื่อสุขภาพของตัวเองเเละโลก เดวิด เอ็ดเวิร์ดส ผู้อำนวยการยุทธศาสตร์ด้านอาหารแห่งกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) กล่าวว่า ร้อยละ 75 ของอาหารที่คนเรารับประทานมาจากพืชอาหาร 12 ชนิดเเละสัตว์ 5 ชนิดและร้อยละ 60 ของพลังงานที่ได้รับมาจากผัก 3 อย่าง กองทุนสัตว์ป่าโลกได้มีส่วนในการจัดทำรายงาน "Future 50 Foods" ร่วมกับบริษัทนัวร์ (Knorr) บริษัทผลิตอาหารยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี จุดประสงค์คือต้องการกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนแปลงนิสัยการกินของคนในปัจจุบันที่พึ่งอาหารและเนื้อสัตว์ที่ปลูกและเลี้ยงในระดับอุตสาหกรรม ซึ่งไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมบนโลกและสุขภาพของคน เขากล่าวว่า ประชากรสัตว์ป่าได้ลดลงร้อยละ 60 ตั้งเเต่ยุค 1970 หรือ ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา เเละประชากรแมลงก็ลดลงอย่างน่าเป็นห่วง อาหารที่คนเรารับประทานมีผลให้สัตว์ป่าลดลงอย่างมาก เมนูอาหารกลางวันที่เสริฟในกรุงปารีส มีอาหารที่อยู่ในรายชื่ออาหารแห่งอนาคตหลายอย่างด้วยกัน โดยใช้ผักเป็นหลัก ตัดเนื้อสัตว์ออกไป ใช้ถั่ว walnuts ผักกินราก เเป้งจากถั่วเลนทิล หัวมันเทศและนมจากถั่วเหลือง กุ๊กชาวเซเนกัล Pierre Thiam ได้นำข้าวโฟนิโอ (fonio) ธัญพืชประเภทข้าวที่ทนทานต่อความแห้งแล้งและปลูกในแอฟริกา มาปรุงให้ผู้เข้าชมงานได้ลองรับประทาน เขานำเข้าข้าวชนิดนี้เพื่อปรุงเป็นอาหารเสริฟแก่ลูกค้าที่ร้านอาหารของเขาในมหานครนิวยอร์ค โดยสั่งเข้าจากเกษตรกรรายย่อยในแอฟริกา ด้านอดีตกุ๊กของทำเนียบขาว Sam Kass ที่เป็นผู้ดำเนินนโยบายการต่อต้านปัญหาความอ้วนในเด็กของอดีตสตรีหมายเลขหนึ่ง นาง Michelle Obama มาตอนนี้ เขากำลังทำงานเพื่อปกป้องสิ่งเเวดล้อม เขากล่าวว่า เมื่อเราพูดถึงการปรับเปลี่ยนแบบหน้ามือเป็นหลังมือเเบบนี้ คนมักจะไม่คิดว่าเป็นไปได้เเละไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร เขาเเนะนำว่าให้เลือกอาหารเพื่ออนาคต 2 - 3 อย่าง เเล้วลองรับประทานอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ถ้าทำได้อย่างนี้ ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี นักวิจัยทุน Laura Wellesley เเห่ง Chatham House สถาบันคลังสมองในอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลต่างๆ ในยุโรปจำเป็นต้องมีมาตรการออกมารองรับการปรับเปลี่ยนอาหารที่คนรับประทานไปเป็นเนื้อที่ทำจากพืช หรือ เรียกได้ว่า เนื้อที่ปลูกในห้องทดลอง เธอกล่าวว่า อียูได้ลงทุนอย่างมากในเรื่องนี้ เเต่ยังน่าจะทำได้มากกว่านี้ อียูสามารถลงทุนมากกว่านี้ในงานด้านการวิจัยเเละการพัฒนาวัฒนธรรมการกินอาหารที่เป็นมิตรต่อโลกเเละเนื้อที่มาจากผัก ซึ่งมีความยั่งยืนอย่างเเท้จริงเเละเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพคนเเละโลก เธอกล่าวว่า อียูยังสามารถสนับสนุนการค้าอาหารเป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อมที่พัฒนาขึ้นด้วย Voice of America 05.03.19

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร