Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

ทานเบคอนเพียงวันละหนึ่งชิ้นเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่  

การศึกษาชิ้นใหม่ชี้ว่าการทาน Red Meat หรือที่เรียกกันว่าเนื้อแดงซึ่งหมายถึงเนื้อสัตว์ใหญ่สี่ขา และเนื้อแปรรูปที่ผ่านการปรุงแต่งแม้เพียงในปริมาณที่ไม่มากนักก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยข้อมูลดังกล่าวมาจากการศึกษาของ National Health Service (NHS) ในประเทศอังกฤษซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลการกินอาหารของผู้ใหญ่ในอังกฤษราวเกือบห้าแสนคนเป็นเวลากว่าหกปี การวิจัยด้านสุขภาพครั้งนี้พบว่าผู้ที่ทานเนื้อสัตว์สี่ขาและเนื้อแปรรูปวันละ 76 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับแฮมเบอร์เกอร์เนื้อขนาด ¼ ปอนด์ มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้มากขึ้นถึง 20% เมื่อเทียบกับผู้ที่ทานเนื้อดังกล่าววันละ 21 กรัม หรือเทียบเท่ากับแฮมหรือเบคอนหนึ่งชิ้น นอกจากนี้การศึกษายังพบว่าเนื้อสัตว์แปรรูปเช่นไส้กรอก เบคอนหรือซาลามี สร้างความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากกว่าเนื้อสัตว์สี่ขา โดยการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปทุกๆ 25 กรัมหรือเทียบเท่ากับเบคอนชิ้นบางๆ หนึ่งชิ้นในแต่ละวันจะเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ขึ้น 20% นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าสารเคมีที่ใช้ในกระบวนการปรุงแต่งเนื้อแปรรูป เช่นไส้กรอก เบคอน หรือซาลามี เพื่อให้สามารถเก็บไว้ได้นานหรือให้มีรสชาติเปลี่ยนไป เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ และความร้อนสูงที่ใช้เพื่อให้เนื้อแดงสุก เช่น การย่างบาร์บีคิว รวมทั้งเซลโปรตีนที่ทำให้เนื้อมีสีแดง ก็อาจเป็นสารก่อมะเร็งได้เช่นกัน ศาสตราจารย์ Tim Key ผู้ร่วมเขียนการศึกษาวิจัยครั้งนี้ และเป็นรองผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาโรคมะเร็งของมหาวิทยาลัย Oxford กล่าวว่า การรับประทานเนื้อปรุงแต่งแปรรูปแม้จะเพียงจำนวนเล็กน้อยแต่ก็ดูเหมือนจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกับการทานเนื้อสัตว์สี่ขาหรือเนื้อแดงจำนวนมาก โดยงานวิจัยล่าสุดนี้เป็นหลักฐานที่ยืนยันเพิ่มเติมว่าการรับประทานเนื้อสัตว์สี่ขาและเนื้อแปรรูปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ศาสตราจารย์ Tim Key กล่าวด้วยว่าผู้ที่ทานเนื้อสัตว์สี่ขาและเนื้อแปรรูปสัปดาห์ละ 4 ครั้งขึ้นไปมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มากกว่าผู้ที่กินเนื้อสัตว์สี่ขาและเนื้อแปรรูปน้อยกว่าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง การศึกษาของ National Health Service (NHS) ในประเทศอังกฤษซึ่งได้รับเงินสนับสนุนส่วนหนึ่งจาก Cancer Research UK แนะว่าคนที่ทานเนื้อสัตว์ใหญ่และเนื้อแปรรูปวันละมากกว่า 90 กรัม (น้ำหนักตอนสุก) ควรลดลงให้เหลือ 70 กรัมต่อวัน อย่างไรก็ตาม เนื้อแดงหรือเนื้อสัตว์สี่ขาช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินดีและบี เป็นต้น นอกจากนั้น ปัจจัยอื่นที่เพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ก็คือแอลกอฮอล์ การขาดเส้นใยอาหาร และการไม่เคลื่อนไหวร่างกาย การศึกษาชิ้นนี้ให้ข้อแนะนำว่าเส้นใยอาหารจากขนมปัง และอาหารเช้าที่เป็นซีเรียลหรือเมล็ดธัญพืชจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ Voice of America 19.04.19

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร