Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

งานวิจัยชี้ 'พนักงานเสิร์ฟ' ส่วนใหญ่ยังขาดความเข้าใจเรื่อง 'อาหารที่ทำให้แพ้'   

ในอเมริกาขณะนี้ ราว 10% ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน หรือประมาณ 26 ล้านคน มีอาการแพ้อาหารอย่างน้อยหนึ่งอย่าง ส่วนในยุโรปจำนวนผู้ที่มีอาการแพ้อาหารอย่างน้อยหนึ่งอย่างก็มีราว 10% เช่นกัน โดยทั่วไปอาหารซึ่งมักทำให้เกิดอาการแพ้นั้น ได้แก่ อาหารทะเล ไข่ นม และถั่วลิสง เป็นต้น และโดยปกติแล้ว ผู้ที่ไปทานอาหารนอกบ้านมักจะเชื่อหรือไว้ใจว่าผู้ให้บริการอาหารหรือพนักงานเสิร์ฟที่ร้าน มักจะมีความรู้เรื่องอาหารที่ร้านและการแพ้อาหารมากพอที่จะให้คำแนะนำต่อตนได้ อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจของทีมนักวิจัยระหว่างประเทศซึ่งทำกับภัตตาคาร 295 แห่งใน 15 เขตของเมืองดุสเซลดอฟ ในเยอรมนี พบว่ามีเพียง 30% ของพนักงานเสิร์ฟเท่านั้นที่สามารถระบุอาหารซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น นม ไข่ และอาหารทะเล ได้อย่างถูกต้อง การวิจัยนี้ยังพบด้วยว่า มีพนักงานเสิร์ฟในกลุ่มที่สำรวจมากถึง 89% เชื่อมั่นอย่างผิดๆ ว่าตนมีความรู้อย่างถูกต้องและเพียงพอเกี่ยวกับอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ นักวิจัยที่ทำการสำรวจบอกว่า เรื่องนี้อาจสร้างปัญหาและเป็นอันตรายได้เพราะโดยปกติแล้วลูกค้าผู้ไปทานอาหารหรือผู้รับบริการส่วนใหญ่มักมีความคาดหวังว่าคนที่ทำงานในร้านอาหาร โดยเฉพาะพนักงานเสิร์ฟ ซึ่งเป็นบุคคลกลุ่มแรกที่ได้พบ และเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับอาหารที่ตนจะสั่งเพื่อรับประทานนั้น จะมีข้อมูลความรู้เพียงพอเกี่ยวกับสิ่งที่อาจทำให้ตนเกิดอาการแพ้ ข้อมูลที่น่าสนใจอีกสองอย่างจากการสำรวจก็คือ ผู้จัดการร้านหรือพนักงานเสิร์ฟที่ภัตตาคารขนาดใหญ่ และพนักงานเสิร์ฟที่มีการศึกษาขั้นต่ำระดับมัธยมปลาย จะมีความรู้เรื่องอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้มากกว่า นอกจากนั้นพนักงานเสิร์ฟที่เป็นสตรีมักจะมีความโน้มเอียงที่จะรับฟังและเชื่อลูกค้า เมื่อได้รับการแจ้งว่าลูกค้าแพ้อาหาร เมื่อเทียบกับพนักงานเสิร์ฟเพศชาย Voice of America 25.04.19

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร