ภายในปี 2050 จำนวนประชากรโลกจะแตะ 9 พันล้านคน ผลที่ตามมาคือ ความต้องการในการบริโภคจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า! แล้วการ “เลือก” บริโภคของมนุษย์เกี่ยวข้องอย่างไรกับการอนุรักษ์โลก? รู้หรือไม่ว่า นอกจากลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว หรือลดการใช้พลังงานแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนสามารถทำได้เพื่อโลกของเราคือการ “กินเนื้อให้น้อยลง” เนื่องจากกระบวนการผลิตเนื้อสัตว์ ไปจนถึงการบริโภคต่างส่งผลกระทบต่อโลกเรามากมาย ประเด็นแรกคือ ฟาร์มปศุสัตว์จำเป็นต้องใช้น้ำจำนวนมาก โดยเนื้อวัวครึ่งกิโลกรัม จำเป็นต้องใช้น้ำมากถึง 6,800 ลิตร นอกจากนี้ โรงฆ่าสัตว์ส่วนใหญ่ยังมีการจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้ของเสียถูกปล่อยออกสู่ธรรมชาติ และเกิดเป็นมลภาวะสู่ชั้นบรรยากาศในที่สุด การทำปศุสัตว์ ยังมีผลให้ดินเสื่อมสภาพเร็ว เนื่องจากจำเป็นที่จะต้องถางป่า และปรับสภาพผืนดินเพื่อการเลี้ยง และปลูกพืชอาหารสัตว์ หน้าดินจึงเสื่อมสภาพอย่างหนัก และอาจใช้เวลาร่วมศตวรรษถึงจะกลับสู่สภาพเดิมได้ ทุกวันนี้ 25% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเกิดจากฟาร์มปศุสัตว์ รวมถึงการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อเพิ่มพื้นที่ฟาร์ม โดยก๊าซมีเทน , ไนตรัสอ๊อกไซด์ และคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกมาจากการเลี้ยงวัว และการใช้ปุ๋ยนั้น มีปริมาณเทียบเท่ากับก๊าซที่ปล่อยจากรถยนต์, เครื่องบิน และการขนส่งอื่นๆ เสียด้วยซ้ำ เดือนตุลาคมปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า หากเราต้องการจะแก้ไขปัญหาสภาวะโลกร้อน ประเทศแถบตะวันตกจำเป็นที่จะต้องลดการบริโภคเนื้อถึง 90% และเพิ่มการบริโภคอาหารจำพวกถั่วถึง 5 เท่าทดแทน WWF ทำงานกับฟาร์มปศุสัตว์มากมาย เพื่อสนับสนุนการผลิตอย่างยั่งยืน พร้อมทั้งแนะนำแนวทางการบริโภคอย่างยั่งยืนเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้คนในชุมชน นอกจากนี้ พวกเราทุกคนยังสามารถ #กินเนื้อน้อยลง และ #กินไม่เหลือ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลกได้ด้วย Manager online 20.05.19
อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6 โทรสาร : 0 2201 7251,65 e-mail : info@dss.go.th
Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร