Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

“ฟาร์มจิ้งหรีด” หนทางสู้วิกฤตขาดแคลนอาหารโลก  

เกษตรกรในเมืองกิซูมู ของเคนยา นำเมนูอาหารหลากหลายมาจัดวาง ทั้งขนมปังอบและบิสกิตร้อนๆจากเตา ซึ่งดูแล้วก็เหมือนกับขนมปังทั่วไป เพียงแต่ส่วนผสมที่เป็นหัวใจหลักของเมนูเหล่านี้ มาจากแป้งที่ทำจากจิ้งหรีด ชาร์ลส โอดิรา เกษตรกรในเมืองนี้ผู้บุกเบิกการเลี้ยงจิ้งหรีด ซึ่งมีจุดเด่นที่เสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ มาเป็นแหล่งอาหารทางเลือกของผู้คนในเคนยา โดยเขาได้แนวคิดการเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นอาหารหลังจากเดินทางไปศึกษาดูงานในประเทศไทย ชาร์ลส บอกว่า ตอนที่เขาเดินทางไปศึกษาดูงานในประเทศไทย เขาได้เรียนรู้การเลี้ยงจิ้งหรีดที่นั่น และประโยชน์ของจิ้งหรีดที่ช่วยเหลือคนยากคนจน จนขาดสารอาหาร และเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่เลี้ยงจิ้งหรีดได้ เขาจึงตัดสินใจเริ่มต้นเส้นทางการเลี้ยงจิ้งหรีดในเคนยาขึ้นมา เขาเริ่มจากการเลี้ยงจิ้งหรีดที่เก็บมาจากธรรมชาติ 50 ตัว และ 2-3 ปีต่อมา เขาได้เนรมิตเล้าไก่เดิมให้กลายเป็นอาณาจักรจิ้งหรีดมากกว่า 300,000 ตัว ซึ่งพวกมันอยู่ได้ด้วยอาหารไก่และเศษพืชต่างๆ ศูนย์ศึกษาด้านแมลงและนิเวศน์วิทยานานาชาติ หรือ ICEPE ในกรุงไนโรบี ของเคนยา ช่วยยืนยันอีกเสียงว่าจิ้งหรีดนั้นดีต่อการบริโภคของมนุษย์ ตังกา ครีแซนทัส ผู้เชี่ยวชาญด้านแมลง บอกว่า จิ้งหรีดมีโปรตีนสูงถึง 60-65% ซึ่งสูงกว่าโปรตีนในเนื้อสัตว์ทั่วไปที่มีอยู่ราว 25-30% ในปริมาณเท่ากัน โปรตีนจากแมลงจะยิ่งดีมากๆต่อคุณแม่ช่วงให้นมบุตรและเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี นอกจากชาร์ลสจะสร้างอาณาจักรจิ้งหรีดแล้ว เขายังสร้างเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดในเคนยาอีก 100 คนด้วย อย่างไรก็ตาม เส้นทางการเลี้ยงจิ้งหรีดก็ไม่ได้มาง่ายๆ เพราะแอฟริกาเคยพบกับการระบาดของแบคทีเรียที่ทำให้จิ้งหรีดเกือบจะตายไปหมดทั้งภูมิภาค ทำให้เกษตรกรต้องนับหนึ่งใหม่ตั้งแต่ต้น ซึ่งพวกเขาได้รับการช่วยเหลืออย่างดีจากหน่วยงาน ICEPE ในเคนยา ฟาร์มจิ้งหรีด ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เป็นสาเหตุของโลกร้อน จากการใช้พื้นที่และทรัพยากรในการเลี้ยงจิ้งหรีดที่น้อยกว่าปศุสัตว์ทั่วไป ขณะที่ผลผลิตที่ได้ก็สามารถบริโภคได้โดยตรง หรือจะแปรรูปผลิตภัณฑ์ไปเป็นขนมปังและคุกกี้ ซึ่งถูกปากถูกใจชาวเคนยามากทีเดียว เฟรด โอเดียมโบ ลูกค้าขนมปังจิ้งหรีด บอกว่า เขาชอบขนมปังนี้มากเพราะให้พลังงานมากกว่าขนมปังทั่วไป อีกทั้งยังเชื่อว่าขนมปังจิ้งหรีดช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้เขาอีกด้วย สำหรับตอนนี้จิ้งหรีดอาจเป็นทางเลือกมื้อเช้าที่อิ่มท้องสำหรับชาวเคนยาบางกลุ่ม แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจิ้งหรีดอาจช่วยกู้วิกฤตขาดแคลนอาหารให้กับผู้คนในพื้นที่อื่นๆทั่วโลกในอนาคตได้ Voice of America 29.09.19

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร