Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

“ตะเกียบกินได้” ไอเดียลดขยะใช้แล้วทิ้ง! ฝีมือเด็กไทย ที่สจล.  

ตะเกียบชีวภาพ หรือ "ตะเกียบกินได้" คิดค้นโดยนักศึกษาวิศวกรรมอาหาร ลาดกระบัง มีการพัฒนาต่อยอดจากช่วงแรกที่เคยมีบรรจุภัณฑ์เป็นห่อพลาสติก ล่าสุดเปลี่ยนมาใช้ซองทำด้วยกระดาษแทน เพื่อตอกย้ำถึงนวัตกรรมที่ช่วยลดการสร้างขยะพลาสติกสู่สิ่งแวดล้อม นวัตกรรมเจ๋งๆ ชิ้นนี้ เป็นผลงานร่วมกันของนายปวัชร เพ็งสุขแสง นายรชานนท์ แซ่ตั้ง และ นางสาวสกุลรญา สินถิรมั่น นักศึกษาชั้นปีที่ 4 นักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ที่หวังลดปริมาณขยะใช้ครั้งเดียวทิ้งที่แต่ละวันมีจำนวนมาก พวกเขาได้แนวความคิดมาจากประเทศญี่ปุ่น อินเดียและเม็กซิโก ที่มีการผลิตช้อน ชาม กินได้มาก่อน จึงวางเป้าหมายการคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่จะลดขยะใช้ครั้งเดียวทิ้งที่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ ทำเป็นปุ๋ย และเป็นอาหารสัตว์ก็ได้ ใช้เวลาในการศึกษานาน 8 เดือน ตะเกียบกินได้ทำมาจากแป้งข้าวโพด 57% แป้งถั่วเหลือง 30% สารทำให้เกิดความชื้น (INS 422) สารทำให้คงตัว (INS 412) และสารป้องกันการจับเป็นก้อน (INS 470(III)) ซึ่งสารผสมทั้งหมดไม่เกินค่ามาตรฐานของ อย. ทั้งยังมีกลิ่นเหมือนน้ำเต้าหู้ รสชาติจืด ไม่ทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยน ตะเกียบมีลักษณะค่อนข้างแข็ง และหนากว่าตะเกียบทั่วไป โดยขนาดความยาว 20 เซนติเมตร ปลายใหญ่และกว้าง 0.9 เซนติเมตร ปลายเล็กกว้าง 0.7 เซนติเมตร และหนา 0.6 เซนติเมตร เมื่อโดนน้ำ บริเวณที่โดนน้ำก็จะเปื่อยและนิ่มขึ้น จนสามารถทานไปพร้อมกับอาหาร หรือพอทิ้งก็จะย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ตะเกียบนวัตกรรมฝีมือนักศึกษาสามารถใช้รับประทานก๋วยเตี๋ยว โดยมีระยะเวลาการใช้งาน 10 นาทีเป็นอย่างต่ำ โดนน้ำหรือนำไปจุ่มน้ำในอุณหภูมิ 75 องศาเซลเซียส ได้ประมาณ 3 นาที มีต้นทุนคู่ละ 1 บาท หากผลิตเป็นจานจะมีต้นทุนสูงใบละ 5 บาท น้องๆ นักศึกษากลุ่มนี้ตั้งเป้าหมายพัฒนาต่อยอด โดยการใส่สารเคลือบป้องกันน้ำ พัฒนารสชาติ และเพิ่มอายุการใช้งานให้มากขึ้น และล่าสุดก็ได้เปลี่ยนจากการใช้พลาสติกห่อหุ้มมาเป็นกระซองกระดาษแทน เพื่อลดการสร้างขยะพลาสติก และกำลังต่อยอดไปสู่การร่วมมือภาคเอกชนสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อการจำหน่ายด้วย Manager online 28.10.19

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร