Library Subject Cloud
Air Pollution. Biochemistry. Chemistry, Analytic Quantitative. Chemistry, Analytic. Chemistry, Inorganic. Chemistry, Organic. Chemistry, Physical and theoretical. Chemistry. Children's literature. Chromatographic analysis. Food Analysis. Food Microbiology. Food Preservation. Food additives. Food industry and trade. Food. Nutrition. Physics. Plastics. Polymers and polymerization. Polymers. Rubber. Water Analysis. Water Purification. การบริหารงานบุคคล. ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา, 2470- พระราชกรณียกิจ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก. วิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. โสตทัศนวัสดุ.

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2562
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

โรงพยาบาลที่ญี่ปุ่น ใช้ยาคูลท์ เพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ผู้ป่วย  

สัปดาห์นี้ชวนดูสถาบันทางการแพทย์แห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ โดดเด่นด้านโภชนาการอาหาร เสริม “นมเปรี้ยวยาคูลท์” ในมื้ออาหารหลัก ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ผู้ป่วย ปฏิเสธไม่ได้ว่า “อาหาร” เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ เพราะเป็นแหล่งของสารอาหารที่จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และเป็นแหล่งพลังงานในการทำกิจกรรม เคลื่อนไหว ใช้ความคิดต่าง ๆ อีกทั้งสารอาหารเหล่านี้ยังช่วยให้ทุกอวัยวะทำงานได้อย่างเป็นปกติ รวมถึงซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และอาหารบางอย่าง ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้ด้วย หลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ถ้าใครยังจำได้ เราเคยพาบุกไปถึงประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากที่นั้นเขาได้ทำการวิจัยสุขภาพของนักบินอวกาศ เพื่อที่จะศึกษา “จุลินทรีย์แลคโตบาซิลัส คาเซอิ สายพันธุ์ชิโรต้า” ในขวดยาคูลท์ โดยอยู่ในสภาพสุญญากาศ หรือ “นอกโลก” ฉะนั้นในวันนี้ก็มีสาระดี ๆ มาฝากกันเช่นเคย แต่จะเป็นเรื่องอะไรไปติดตามกันเลย เมื่อพูดถึง Tokyo Medical and Dental University (TMDU) ชาวญี่ปุ่นก็จะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะถือเป็นสถาบันทางการแพทย์แห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1944 สถาบันแห่งนี้นอกจากจะมีชื่อเสียงด้านการรักษาโรค ดูแลบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ในระดับสากลแล้ว ยังมีชื่อเสียงด้านการจัดสรรอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย ช่วยดูแล เยียวยาผู้ป่วย เสริมสร้างการรักษาให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย สถาบันทางการแพทย์ TMDU ถือเป็นทั้งโรงเรียนแพทย์ และโรงพยาบาลขนาดใหญ่ โดยมีเป้าหมาย คือ การให้ความรู้แก่บุคคลที่กำลังจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ รวมถึงแพทย์และทันตแพทย์ การสร้างระบบสำหรับการศึกษาวิจัยในสาขาการแพทย์และวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต สนับสนุนการพัฒนาผู้เชี่ยวชาญที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาการแพทย์และการวิจัย ทำให้ปัจจุบันโรงพยาบาล มีขนาดรวม 753 เตียง มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา แบ่งเป็นผู้ป่วยนอก เฉลี่ยจำนวน 2,278 คน/วัน และผู้ป่วยใน เฉลี่ยจำนวน 654 คน/วัน นอกจากความโดเด่นในทางการแพทย์และการวิจัยแล้ว สถาบันทางการแพทย์ TMDU ยังโดดเด่นด้านระบบโภชนาการอาหาร ซึ่งสามารถจัดสรรอาหารแต่ละมื้อให้แก่ผู้ป่วย ผ่านแพทย์ร่วมกับนักโภชนาการ เพื่อกำหนดสารอาหาร และพลังงานจากอาหารที่เหมาะสมสำหรับการบำรุงร่างกายของผู้ป่วยแต่ละราย โดยวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ต้องเป็นวัตถุดิบที่สด ใหม่ สะอาด และต้องไร้การปนเปื้อนสารใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้รับประทานโดยเด็ดขาด ส่วนการประกอบอาหารในโรงพยาบาลแต่ละมื้อ จะมีไม่น้อยกว่า 600 ที่ เพื่อให้เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วย โดยอาหารจะมีกว่า 126 เมนู สำหรับเมนูอาหารแบบปกติจะหมุนเวียน 28 วัน ซึ่งจะต้องไม่ซ้ำกัน ส่วนอาหารเหลวสำหรับผู้ป่วยเฉพาะทางนั้น จะมีเมนูหมุนเวียน 7 วัน ซึ่งต้องไม่ซ้ำกันเช่นกัน ทั้งนี้การหมุนเวียนเมนูดังกล่าวก็เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหาร จากวัตถุดิบที่หลากหลาย และทานอาหารที่ถูกปาก อร่อย เพื่อกระตุ้นให้ผู้ป่วยทานอาหารได้มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี นอกจากจากเมนูประจำวันโดยปกติแล้ว ทางโรงพยาบาลจะมีเมนูอาหารในวันพิเศษ เช่น ปีใหม่ วันเด็ก คริสต์มาส เพื่อให้ผู้ป่วยเกิดรู้ความสึกพิเศษเสมือนได้อยู่กับครอบครัว เป็นการให้กำลังใจผู้ป่วยอีกทางหนึ่งนั่นเอง ทั้งนี้การเสิร์ฟอาหารให้แก่ผู้ป่วย ทางโรงพยาบาลจะควบคุมอุณหภูมิของอาหาร ทั้งร้อนและเย็น โดยใช้ตู้สำหรับจัดเก็บและเสิร์ฟอาหาร (The Rolls Royce) ซึ่งมีราคาต่อตู้กว่า 7 ล้านเยน (ประมาณ 1.9 ล้านบาท) ประโยชน์ของเจ้าตู้นี้ คือ เพื่อคงความสดใหม่ของอาหารแก่ผู้ป่วย รสชาติดีแบบปรุงเสร็จจากเตา และควบคุมดูแลความสะอาด สุขอนามัยในอาหารได้อย่างสูงสุด โดยโรงพยาบาลจะนำอาหารจัดเก็บใน The Rolls Royce และเคลื่อนย้ายตู้ เสิร์ฟอาหารให้ผู้ป่วยในแผนกต่าง ๆ แน่นอนว่านอกจากอาหารแล้ว ยังมีเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้แก่ผู้ป่วยทุกคนด้วย โดยสถาบันทางการแพทย์ TMDU จะเลือก “นมเปรี้ยวยาคูลท์” เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่เสริมเข้าในมื้ออาหารของผู้ป่วย ซึ่งแพทย์และนักโภชนาการ ระบุว่า “ยาคูลท์” เป็นเครื่องดื่มที่ผู้คนในญี่ปุ่นคุ้นเคย มีประวัติอันยาวนาน และมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย โดยมีจุลินทรีย์โพรไบโอติก แลคโตบาซิสลัส คาเซอิ สายพันธ์ชิโรต้า ผ่านการศึกษาวิจัยแล้วว่าช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบลำไส้ อีกทั้งยังกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากว่าผู้ป่วยที่ได้รับยาปฏิชีวนะ มีส่วนทำให้จุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ลดน้อยลงหรือถูกทำลายไป เมื่อผู้ป่วยได้ดื่มนมเปรี้ยวยาคูลท์เสริมจากอาหารมื้อหลัก ก็จะเป็นส่วนช่วยฟื้นฟูร่างกาย เพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ จึงทำให้ลดอาการท้องผูก ท้องเสีย ทั้งยังทำให้ร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้นได้ ซึ่งไม่เพียงผู้ป่วยทั่วไปเท่านั้น แต่ยังใช้นมเปรี้ยวยาคูลท์ เสริมให้แก่ผู้ป่วยที่อยู่ในสภาวะวิกฤติ ผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องทานอาหารเหลวผ่านเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อฟื้นฟูสุขภาพของผู้ป่วยร่วมด้วย ดังนั้น “อาหาร” จึงถือเป็นหนึ่งในยาบำรุงร่างกาย ยิ่งในผู้ป่วยที่ร่างกายอ่อนแอกว่าปกติ การทานอาหารที่มีคุณภาพ มีสารอาหารครบถ้วนอย่างเหมาะสม และที่สำคัญรสชาติอร่อยถูกปาก ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยฟื้นฟูทั้งกำลังกายและใจให้แก่คนป่วยได้หายจากภัยโดยเร็ว Dailynews online 11.12.19

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร