สำนักข่าวซินหวา สื่อทางการจีน รายงาน (16 ม.ค.) สถาบันวิทยาศาสตร์กายภาพแห่งเหอเฝย สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนได้พัฒนาสารป้องกันที่สามารถลดผลกระทบของสารกำจัดวัชพืชที่มีต่อพืชได้ การใช้สารกำจัดวัชพืชเป็นขั้นตอนทั่วไปในการผลิตทางการเกษตร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของพืชหรือต้นไม้ที่ไม่ใช่เป้าหมาย ถึงขั้นตายหรือให้ผลผลิตที่ลดน้อยลง อู๋เจิ้งเหยียน ผู้นำการวิจัยเรื่องนี้จากสถาบันฯ ระบุว่า สารป้องกันดังกล่าวสามารถปรับสถานะเป็นได้ทั้งไฮโดรฟิลลิก (Hydrophilic) และไฮโดรโฟบิก (Hydrophobic) หรือสถานะชอบน้ำกับไม่ชอบน้ำ จากการสัมผัสกับรังสีอินฟราเรดและอัลตราไวโอเลตบนใบของพืชที่เพาะปลูก ในสภาวะไม่ชอบน้ำ ความสามารถในการยึดเกาะของสารดังกล่าวจะลดลง จึงช่วยปกป้องพืชผลได้ ขณะที่ในสภาวะไม่ชอบน้ำ สารดังกล่าวจะช่วยให้ส่วนใบของพืชดูดซับปุ๋ยได้อย่างมีประสิทธิภาพ “สารชนิดนี้มีหน้าที่คล้าย ‘เกราะ’ ของพืช มันสามารถใช้ได้มากกว่า 3 ครั้ง ทั้งยังตอบสนองต่อความต้องการกำจัดวัชพืชในฤดูกาลเพาะปลูกได้ทั้ง 1 ฤดู” อู๋กล่าว การค้นพบดังกล่าวได้รับการเผยแพร่โดยวารสารเคมีและวิศวกรรมเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Chemistry and Engineering) ของสมาคมเคมีอเมริกัน (American Chemical Society) Manager online 16.01.20
อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6 โทรสาร : 0 2201 7251,65 e-mail : info@dss.go.th
Wednesday March 18, 2020 7:31 PM 8:49 PM หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร